Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

"ดำรงค์" เดือด! รีสอร์ต พปชร.จัดสัมมนา รุกที่ป่า ลั่น รื้อสถานเดียว จะไปด้วยตัวเอง

23 ก.ค. 2562 - 16:48 น.

“ดำรงค์” ซัดผู้มีอำนาจสั่งปากเปล่า ชะลอคดี "รีสอร์ตรุกป่า" ทำปัญหายืดเยื้อ พรรคการเมืองไปใช้บริการไม่เหมาะ ทำนายทุนไม่กลัวกฎหมาย จ่อลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดี ทั้งหมด

นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อฝ่ายรัฐบาล และอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เลือกสถานที่จัดงานสัมมนา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ณ. 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบริเวณที่อุทยานแห่งชาติทับลานจับกุมดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานฯ ว่า

จากการติดตามกรณีที่เกิดขึ้นทราบว่า รีสอร์ตดังกล่าวถูกจับดำเนินคดีถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในยุคที่ตนเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ โดยตรวจสอบพบบ้านพัก 1 หลัง และสวนมะม่วง แต่ไม่พบผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงประกาศให้มีการรื้อถอนตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ต่อมามีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าของ คือ นายภุชพงศ์ พิพัฒน์ ซึ่งมีการส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า ต่อมาในปี 2560 เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้เข้าจับกุมอีกครั้ง ตรวจยึดพื้นที่ 30 กว่าไร่ พบมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงส่งเรื่องไปยังอัยการ แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าผู้ประกอบการขาดเจตนา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แจ้งผลที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง มายังอุทยานฯทับลาน ซึ่งการสั่งไม่ฟ้องไม่ได้หมายความว่าคดีจบ

ทางกรมอุทยานฯ ต้องประกาศใช้มาตรา 22 เพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไป ประกอบกับที่ผ่านมาผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจไปผ่อนผัน กับคนในพื้นที่ว่า ไม่ให้ใช้มาตรา 22 ในการรื้อถอน โดยสั่งปากเปล่า เด็กก็กลัวไม่กล้าดำเนินการอะไร จนทำให้ปัญหาบานปลายจนถึงทุกวันนี้

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวต่อว่า ส่วนนักการเมืองที่ไปจัดประชุมก็เป็นเรื่องไม่ควรและไม่เหมาะสม เพราะเราเป็นพรรครัฐบาล ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ไม่เกรงกลัวความผิดและกฎหมายบ้านเมือง ส่วนที่อ้างว่าเป็นที่สปก.นั้น ไม่ใช่แน่นอน เพราะอุทยานไม่เคยมอบพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้สปก. และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ สปก.ที่รับรองเขตก็ถูกแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว

นายดำรงค์ กล่าวว่า ทั้งนี้ตนได้ให้คำแนะนำหัวหน้าอุทยานฯ ในการประกาศใช้มาตรา 22 ได้ทันที โดยให้ประกาศแจ้งเตือน 2 ครั้ง แล้วจึงเข้าไปรื้อถอนตามกฎหมาย ซึ่งหากมีการรื้อถอนตนจะเดินทางไปร่วมให้กำลังใจด้วย ทั้งนี้ในฐานะ ส.ส. ตนจะลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ปัญหารีสอร์ตบ้านพักตากอากาศของนายทุนที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลาน ในเร็วๆนี้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ดำรงค์" เดือด! รีสอร์ต พปชร.จัดสัมมนา รุกที่ป่า ลั่น รื้อสถานเดียว จะไปด้วยตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง