‘สุเทพ’ลุ้น! ศาลชั้นต้นนัดพิพากษา 4 แกนนำ กปปส. คดีกบฏ สำนวนแรก

‘สุเทพ’ลุ้น! ศาลชั้นต้นนัดพิพากษา 4 แกนนำ กปปส. คดีกบฏ สำนวนแรก

กปปส. – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีกบฏ กปปส.สำนวนแรก ที่อัยการยื่นฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม, นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม., นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีนิด้า และนายเสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาด รวมทั้งหมด 4 คน

ในความผิดฐานร่วมกันก่อการกบฏ- มั่วสุมสร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ รวม 8 ข้อหา กรณีเมื่อวันที่ 23 พ.ย.56 ร่วมชุมนุมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. เพื่อกดดันให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ลาออก

ช่วงเช้าที่ผ่านมาจำเลยทั้ง 4 คนได้เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส.คนอื่นๆ เดินทางมาด้วย ทั้งนี้ พบว่ามีประชาชนจำนวนกว่า 30 คน นำดอกไม้มามอบและให้กำลังใจกลุ่มแกนนำ กปปส. ด้วยเช่นกัน

ด้านนายสุเทพ เปิดเผยก่อนฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้เป็นคดีที่แยกออกจากในส่วนคดีที่ตนเป็นจำเลย ซึ่งคดีนี้ได้ต่อสู้คดีกันมานานกว่า 4 ปีแล้ว ในฐานะผู้ร่วมอุดมการณ์ ตนจึงมาเป็นกำลังใจให้แกนนำทั้ง 4 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.61 – ต้นปี 62 อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ได้ทยอยไล่ฟ้อง นายสุเทพ อดีตเลขาธิการ กปปส., แกนนำ กปปส.เวทีจุดต่างๆ รวม 32 รายใน 5 สำนวน ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ปัจจุบันนี้คดีอยู่ระหว่างสืบพยานโจทก์ โดยศาลอาญาได้สืบพยานโจทก์ คดีกปปส. ชุดนายสุเทพ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ขณะที่จำเลยทั้งหมดได้รับการประกันตัวคนละ 600,000 บาท พร้อมมีเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลด้วย

สำหรับคดีกลุ่มกบฏ กปปส. ยังเหลือผู้ต้องหาที่รอส่งตัวอีก 10 กว่าคน อาทิ นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม., นายนิติธร ล้ำเหลือ, น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้พันเอกร้อง พี่สาวแอบอุ้มแม่อัลไซเมอร์หายจากบ้าน ปมมรดก 300 ล้าน!
บทความถัดไปทิพยประกันภัยห่วงใยทุกชีวิตในสังคม มอบเสื้อสะท้อนแสงและหมวกกันน็อค สำนักงานเขตยานนาวา