Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

'ปิยบุตร' ขยี้ปม 'บิ๊กตู่' ปฏิญาณตนไม่ครบ ชี้เป็นนายกฯไม่สมบูรณ์! เผยกังวลอนาคต

25 ก.ค. 2562 - 12:43 น.

'ปิยบุตร' ขยี้ปม 'บิ๊กตู่' ปฏิญาณตนไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ! กังวลอนาคตจะละเมิดอีกหรือไม่ ชี้ เป็นนายกฯไม่สมบูรณ์ ยันเป็นเรื่องสำคัญ ลั่น! หากตัวเองผิดพร้อมรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ไม่ครบถ้วน ว่า

เนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ซึ่งมาตราดังกล่าวระบุว่า คำปฏิญาณต้องจบด้วยประโยคสุดท้ายที่ว่า "ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ"

แต่เมื่อตนดูจากคลิปข่าวในพระราชสำนักแล้ว พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้พูดประโยคนี้ แต่กล่าวจบด้วยคำว่า "จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนตลอดไป"

ฉะนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญเกี่ยวกับความสมบูรณ์ในทางรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เรื่องหยุมหยิม แต่เป็นเรื่องใหญ่ เพราะการกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นหน้าที่ของบรรดาองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่จำเป็นต้องทำก่อนการเข้ารับหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นส.ส. ผู้พิพากษา องคมนตรี ดังนั้น ขั้นตอนการถวายสัตย์ปฏิญาณถือเป็นเงื่อนไขบังคับก่อนปฏิบัติหน้าที่ ถ้าไม่มีเรื่องนี้ก็ไปต่อไม่ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ในการกล่าวปฏิญาณ ถ้อยคำตามรัฐธรรมนูญได้เขียนไว้ชัดว่าต้องอ่านตามนั้น แต่บังเอิญว่าตกหายไป และที่หายไปนั้นเป็นถ้อยสำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้พูดประโยคนี้ ทำให้สงสัยว่าอาจมีข้อยกเว้นสำหรับนายกฯ หรือไม่ จึงได้ย้อนไปดูคลิปตอนที่พล.อ.ประยุทธ์เข้ารับตำแหน่งนายกฯ หลังรัฐประหาร ในการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2557 นั้น

ปรากฏว่าท่านพูดครบหมดตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด สุดท้ายแล้วเราจึงเกิดข้อสงสัยว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณที่กล่าวถ้อยคำไม่ครบแบบนี้ จะทำให้การถวายสัตย์ฯ สมบูรณ์หรือไม่ หากไม่สมบูรณ์ นั่นหมายความว่าการเข้าปฏิบัติหน้าที่ของครม.และการแถลงนโยบายในวันนี้สามารถทำได้หรือไม่" นายปิยบุตรกล่าว

ส่วนกรณีที่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บอกว่าคลิปดังกล่าวเป็นการตัดต่อหรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวยืนยันว่า ไม่มีทางไปตัดต่อได้ เพราะนั่นเป็นข่าวในพระราชสำนัก ทุกช่องนำไปเผยแพร่พร้อมกันหมด

"ผมขอตั้งข้อสังเกตว่าประโยคทิ้งท้ายที่หายไป ถ้าหากไม่พูดประโยคนี้นั่นหมายความว่าท่านจะไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ จะไม่รักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ ในวันข้างหน้าคณะรัฐมนตรีชุดนี้จะละเมิดรัฐธรรมนูญอีกอย่างนั้นหรือ" นายปิยบุตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากนี้จะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนพูดเรื่องนี้ด้วยความปรารถนาดี ไม่ได้ตีรวน และอยากให้กลไกการแถลงนโยบายเดินไปได้ต่อ จึงตั้งคำถามเรื่องนี้ขึ้นมาก่อนเพื่อขจัดปัญหานี้ และหากเป็นปัญหาจริงจะแก้ไขกันอย่างไร จะกล่าวคำปฏิญาณใหม่หรือไม่ ถ้าท่านยืนยันว่าสมบูรณ์ตามกฎหมายเราก็ว่ากันต่อ แต่หากไม่สมบูรณ์ก็ไปแก้เสีย แต่อย่าปล่อยปะละเลย ไม่เช่นนั้นครม.ชุดต่อไปก็สามารถพูดประโยคแบบเดียวกับพล.อ.ประยุทธ์ได้อย่างนั้นหรือ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า แต่น่าเสียดายว่าไม่ได้มีการวินิจฉัยในเรื่องนี้เลย และในการอภิปรายของตนจะพูดเรื่องนี้ด้วย เพราะเป็นประเด็นเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีและครม. ส่วนที่ประธานรัฐสภาบอกให้ตนรับผิดชอบ ตนยืนยันว่ารับผิดชอบแน่ อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่เห็นต้นร่างของคำถวายสัตย์ปฏิญาณดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ปิยบุตร' ขยี้ปม 'บิ๊กตู่' ปฏิญาณตนไม่ครบ ชี้เป็นนายกฯไม่สมบูรณ์! เผยกังวลอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง