ปิยบุตร ชี้ การป้องสถาบันที่ดีสุดคือ สร้างประชาธิปไตยให้มั่นคง ไม่ใช่มาป้ายสีการเมือง

25 ก.ค. 2562 - 17:18 น.

ปิยบุตร ชี้ การป้องสถาบันที่ดีสุดคือ สร้างประชาธิปไตยให้มั่นคง ไม่ใช่นำมาป้ายสีทางการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปิยบุตร – เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นเลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากได้อภิปรายการแถลงนโยบายหลักของรัฐบาล เกี่ยวกับการปกป้องและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งการพัฒนาและเสริมสร้างการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นายปิยบุตร กล่าวว่า การปกป้องและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุด มิใช่การนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายล้างทางการเมือง มิใช่การใส่ร้ายป้ายสีกันด้วยข้อหา “ล้มเจ้า”

แต่การปกป้องและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุด คือ การสร้างประชาธิปไตยให้มั่นคง มีแต่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ประกันสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเท่านั้นที่จะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ดำรงอยู่อย่างมั่นคงสถาพร


ประสบการณ์จากหลากหลายประเทศที่สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่อย่างมั่นคงสถาพรและทรงพระเกียรติยศ ล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยทั้งสิ้น…

ดังนั้น ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงไม่มีที่อยู่ที่ยืนให้กับการรัฐประหาร ไม่มีที่อยู่ที่ยืนให้กับกองทัพในการยึดอำนาจ และไม่มีที่อยู่ที่ยืนให้กับกองทัพที่อยู่เหนือรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

“นี่คือเนื้อแท้ของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ชี้ การป้องสถาบันที่ดีสุดคือ สร้างประชาธิปไตยให้มั่นคง ไม่ใช่มาป้ายสีการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง