บิ๊กตู่ ท้าหาหลักฐานมา หากทหารยิงชาวบ้าน ซัดอย่าพูดลอยๆ ดูหนังมากไปหรือเปล่า ?

25 ก.ค. 2562 - 18:35 น.

บิ๊กตู่ ท้าหาหลักฐานมา หากทหารยิงชาวบ้าน ซัดอย่าพูดลอยๆ ดูหนังมากไปหรือเปล่า ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นอภิปรายตอบโต้ฝ่ายค้านถึงการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าปัญหานี้มีมายาวนาน ไม่เหมือนต่างประเทศ จะใช้หลักสิทธิมนุษยชนมากเกินไปก็ไม่ได้ เพราะจะทำให้เกิดปัญหา เพราะคำว่าสิทธิมนุษยชนกับการละเมิดกฎหมายอาญา การฆ่าคนตายมันเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

วันนี้ปัญหาไม่ได้เกิดที่รัฐบาล และไม่ใช่อยู่ดีๆ เจ้าหน้าที่จะไปยิงใครก่อน ทหารเขาไม่ยิงประชาชน เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน จะยิงกันทำไม เราถูกสอนมาแบบนี้ เวลาที่เจ้าหน้าที่ถูกซุ่มยิง ใครร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่บ้าง เขาลาดตระเวนไปกับครูกับเด็กนักเรียนและพระ แต่ถูกยิงแบบนี้ แล้วเงียบ


แต่พอถึงเวลาคนทำผิดก็มาบอกว่าถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน เรื่องนี้เราต้องดูให้ดี เรามีกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการเจรจาพูดคุยสันติสุข แต่ไม่ได้หมายความว่าเรายกระดับขึ้นมาพูดคุย เราไม่ให้กฎหมายไทยไปเจรจากับใคร เรียกแค่ว่าเป็นการพูดคุยสันติสุข ที่ต่างประเทศนำมาสู่การไม่มีผู้ก่อเหตุใดๆ หรือมีการยึดพื้นที่ใดแม้แต่ตารางนิ้วเดียว เจ้าหน้าที่รัฐสามารถลงได้ทุกพื้นที่

“ต่างประเทศเขาเข้าใจการแก้ไขปัญหา มีแต่ในประเทศไทยนี่แหละที่ไม่พอใจ ผมก็ไม่เข้าใจ จะให้ดูแลผู้ร้ายกันตลอดไป แล้วเจ้าหน้าที่ผิด ผมก็ยอมรับ แต่ขอให้หาหลักฐานมา อย่าพูดลอยๆ และที่จับมาแล้ว มากล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่รัฐซ้อม มันไม่จริง ดูหนังกันมากไปหรือเปล่า”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ท้าหาหลักฐานมา หากทหารยิงชาวบ้าน ซัดอย่าพูดลอยๆ ดูหนังมากไปหรือเปล่า ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง