Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

'บิ๊กตู่' อัญเชิญพระดังเข้าห้องทำงาน ขนทีมงานพร้อมหน้า ดูบ่อน้ำโบราณกลาโหม

30 ก.ค. 2562 - 10:17 น.

บิ๊กตู่” เข้ากลาโหมอัญเชิญพระดังเข้าห้องทำงาน ก่อนสักการะศาลหลักเมือง - สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในกระทรวง พร้อมรับฟังบรรยายสรุปภารกิจทหาร ขนคู่หูฟอร์มทีมทำงาน พร้อมสั่ง “บิ๊กณัฐ” นำน้ำในบ่อโบราณไปตรวจ บูรณะเป็นจุดท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางเข้ากระทรวงกลาโหมเป็นครั้งแรกภายหลังจากที่ได้รับโปรดเกล้าฯตำแหน่งรมว.กลาโหม โดยกระทรวงกลาโหมได้จัดพิธีต้อนรับอย่างสมเกียรติ

โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารระดับสูงกระทรวงกลาโหม และข้าราชการทหารกระทรวงกลาโหมให้การต้อนรับ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้ทำพิธีสักการะองค์พระหลักเมืองที่ศาลหลักเมือง ประกอบด้วย หอพระพุทธรูป องค์พระหลักเมืองจำลอง องค์พระหลักเมืององค์จริง หอเทพารักษ์ทั้ง 5 และเติมน้ำมันพระประจำวันเกิด ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์เกิดวันเสาร์ได้เติมน้ำมันตะเกียงที่พระพุทธรูปประจำวันเสาร์คือพระนาคปรก จากนั้นเวลา 07.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทางเข้ามาภายในกระทรวงกลาโหม

โดยรับการเคารพจากการสวนสนามของกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพบริเวณลานอเนกประสงค์ภายในศาลาว่าการกลาโหม ก่อนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลาว่าการกลาโหม อาทิ ศาลเจ้าพ่อหอกลอง พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 รูปปั้นเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี จากนั้นได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปภารกิจของกระทรวงกลาโหม ณ ห้องภาณุรังษี

ทั้งนี้ คณะ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังประกอบไปด้วย พล.อ.สุชาติ หนองบัว อดีตผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายกำลังพลในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่ง เป็น ผบ.ทบ. และยังเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) มาดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ศักดา เนียมคำ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และอดีต ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 (ศปป.5) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 20 ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยลงนามในคำสั่งคสช. ที่ 3/2562 แต่งตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลมาแล้ว มาเป็นหัวหน้าสำนักงานรมว.กลาโหม นอกจากนี้ยังมีชื่อ พล.ท.หม่อมหลวง กุลชาต ดิศกุล หรือ เสธ.กวาง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และอดีตที่ปรึกษาสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานตึกไทยคู่ฟ้ามาเป็นเป็นตำแหน่งช่วยราชการสำนักงาน รมว.กลาโหม ขณะที่ พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ ยังคงทำงานเป็นทีมงานนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล และเป็นมือประสานสิบทิศด้านการเมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นแท่นรับการเคารพจากกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพแล้ว เสร็จก็ได้เดินไปสักการะศาลเจ้าพ่อหอกลอง โดยระหว่างนั้น ได้เดินผ่านบ่อน้ำโบราณ พล.อ.ณัฐได้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปดูบ่อน้ำโบราณ

โดย พล.อ.ณัฐ กล่าวอธิบายว่า กระทรวงกลาโหมเคยเป็นโรงนอนเก่า และมีโรงม้า ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามถึงระดับน้ำในบ่อ กับ พล.อ.ณัฐ พร้อมกับกล่าวว่า น้ำใสแจ๋ว แต่จะสะอาดหรือไม่ ขอให้ไปตรวจสอบคุณภาพน้ำ โดยเอาน้ำไปพิสูจน์ และปรับภูมิทัศน์จุดดังกล่าวให้สวยงาม ทำให้ดี พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวภายในกระทรวงกลาโหม เพื่อให้คนได้เข้ามาดู

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางมาถึงมีคณะฝ่ายเสนาธิการของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้อัญเชิญพระพุทธรูปจำนวน 5 องค์ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นพระนาคปรก ซึ่งเป็นพระประจำวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงยังมีหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี บางกอกใหญ่ กทม.


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' อัญเชิญพระดังเข้าห้องทำงาน ขนทีมงานพร้อมหน้า ดูบ่อน้ำโบราณกลาโหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง