บิ๊กแดง แนะดู The Great Hack หนังที่นักการเมือง ใช้โซเชียล โฆษณาชวนเชื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กแดง – เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่กองบัญชากการกองทัพบก (บก.ทบ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่ากำลังเขียนบทความกึ่งวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา

โดยเฉพาะพฤติกรรมทางการเมืองของคนในสังคม ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการได้รับอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย

ในเรื่องดังกล่าวแหล่งข่าวกองทัพบก กล่าวว่า ใกล้ที่จะเขียนบทความกึ่งวิทยานิพนธ์เสร็จสิ้นแล้ว โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ตอน ประเด็นหลัก คืออิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่มีผลต่อสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การเมือง คาดว่าจะจัดทำเนื้อหาเสร็จสิ้น ประมาณปลายเดือน ส.ค. นี้

พร้อมกันนี้แหล่งข่าว ยังระบุเพิ่มเติมว่า บิ๊กแดง กำลังให้ความสนใจ ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Great Hack ทาง Netflix ว่าด้วยการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากโซเชียลมีเดียของบริษัท Cambridge Analytica (CA) และหาประโยชน์จากข้อมูล ให้ฝ่ายการเมืองช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016

โดย The Great Hack นำเสนอการสืบสวนเจาะลึกบริษัท Cambridge โดยตรง และเปิดโปงวิธีการใช้ข้อมูล และวิธีการใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการควบคุมความคิดทางการเมือง ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ แนะนำให้คนใกล้ชิดได้ติดตามดูภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว โดยมองว่ามีความใกล้เคียงกับการเมืองไทย

นอกจากนี้ บิ๊กแดง ยังให้ความสนใจความคิดทางสังคม และการเมืองของเยาวชน ต่อกระแสนักการเมืองและพรรคการเมือง ที่ใช้โซเชียลเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อ โดยเยาวชนเป็นกลุ่มเป้าหมาย ที่จะรับและซึมซับข้อมูลเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว และพรรคการเมืองจะใช้ประโยชน์ ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวเป็นบทเรียนที่ควรศึกษา เพราะโซเชียลเป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้งง่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน