Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

'บิ๊กตู่' ปากหวาน! รับเป็นน้องใหม่สภาต้องปรับตัวอีกเยอะ ขอโทษ ถ้าทำไม่เหมาะสม

30 ก.ค. 2562 - 15:48 น.

'บิ๊กตู่' ปากหวาน! ยอมรับต้องปรับตัวอีกเยอะในฐานะน้องใหม่ในสภา ขอโทษ หากทำไม่เพมาะสม อ้อน! ขอแก้ตัวใหม่ครั้งหน้า ปัดให้คะแนนแถลงนโยบาย อ้างเป็นเรื่องปชช.

บิ๊กตู่ / เมื่อเวลา 14.25 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก ว่า วันนี้ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีเต็มตัวหลังแถลงนโยบายไปแล้ว ซึ่งได้กำชับไปหลายเรื่องทั้งกฎหมายและพ.ร.บ.ใหม่ ๆ พ.ร.บ.การเงินการคลัง เรื่องงบประมาณ การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี และมีการชี้แจงจากคณะทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการกฤษฎีกา สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ฯ เลขาฯครม. ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันในการทำงานร่วมกันต่อไป

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนการประเมินผลการทำงานของรัฐบาล มันมีขั้นตอนอยู่แล้ว จากนโยบายก็ไปสู่การปฏิบัติ การขับเคลื่อน และจากการปฏิบัติก็จะไปสู่การจัดทำแผนงานโครงการ ซึ่งตรงนี้จะมีคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบและประเมินผลในการทำงานของทุกแผนงาน ซึ่งจะสามารถแก้ไขได้ แต่สิ่งสำคัญและได้ย้ำไปแล้วคือ ต้องไม่มีการทุจริตโดยเด็ดขาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯให้คะแนนการแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไร หลังจากที่ฝ่ายค้านบอกว่านโยบายของรัฐบาลจับต้องไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้จะให้คะแนนอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของประชาชน แต่ที่ตนพูดไปนั้นเป็นเรื่องของข้อเท็จจริง ตัวเลขต่าง ๆ ที่ได้มาก็มาจากหน่วยราชการ ตนยอมรับว่าการแก้ปัญหามหภาคมีความจำเป็น และถือว่ามีตัวเลขที่ดีพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ในด้านเศรษฐกิจจุลภาคหรือระดับล่างนั้น ตนได้สั่งการไปแล้วว่าจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมในการแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ดังนั้นต้องมาวิเคราะห์กันว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ผู้บริโภคมีระดับใดบ้าง การให้บริการสินค้าต่าง ๆ ควรจะทำอย่างไร ตลาดควรจะเป็นแบบไหน ซึ่งจะต้องพัฒนาส่วนนี้มาให้ได้โดยเร็ว โดยจะมีหลายมาตรการออกมาในระยะต่อไป

"เรื่องการให้คะแนนนั้น ผมก็ต้องปรับตัวอีกเยอะพราะถือเป็นครั้งแรกที่ผมเข้าไปในสภา ถ้ามีอะไรไม่เหมาะสมก็ขอโทษด้วยก็แล้วกัน ครั้งหน้าแก้ตัวใหม่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' ปากหวาน! รับเป็นน้องใหม่สภาต้องปรับตัวอีกเยอะ ขอโทษ ถ้าทำไม่เหมาะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง