เตือนใจ-อังคณา ยื่นหนังสือลาออก กสม. เผยทำงานอึดอัด เรื่องชาวบ้านถูกเมิน

30 ก.ค. 2562 - 18:46 น.

เตือนใจ-อังคณา ยื่นหนังสือลาออก กสม. เผยทำงานอึดอัด เรื่องชาวบ้านถูกเมิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แจ้งว่า ในวันที่ 31 ก.ค. นางเตือนใจ ดีเทศน์ และนางอังคณา นีละไพจิตร จะยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง กสม. ซึ่งจะมีผลให้ กสม.เหลืออยู่เพียง 3 คน ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ สำหรับสาเหตุหลักของการยื่นลาออกเกิดจากทั้งคู่อึดอัดใจ ภายหลังจากหมดวาระลงแล้ว และมีการแก้ไขกฎระเบียบหลายอย่าง

โดยเฉพาะการห้ามมิให้ กสม.รับคำร้องจากชาวบ้าน ทำให้ กสม.ไม่สามารถออกไปรับฟังปัญหาและสถานการณ์ความเดือดร้อนของชาวบ้านได้เลย นอกจากนี้ยังเกิดความแตกแยกภายใน กสม.ด้วยกันเอง เนื่องจาก นายวัส ติงสมิตร ประธาน กสม. ค่อนข้างรวบอำนาจไว้คนเดียว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งแต่เดิมยังมี นายชาติชาย สุทธิกลม ซึิ่งเป็นกลุ่มที่คานอำนาจกับกลุ่มประธานกสม. แต่เมื่อนายชาติชาย ได้ลาออกไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อไปเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ทำให้ กสม.สายภาคประชาชนเหลือเพียง นางเตือนใจ และนางอังคณา ส่งผลให้การทำงานในภาคประชาชนทำอะไรไม่ได้เลย อีกทั้งระเบียบใหม่ของ กสม. ตามรัฐธรรมนูญใหม่ยังยุบคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ทั้งหมด ทำให้ทุกเรื่องต้องเสนอเข้า กสม.ชุดใหญ่ และอำนาจการตัดสินใจกระจุกอยู่ที่ตัวประธาน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนใจ-อังคณา ยื่นหนังสือลาออก กสม. เผยทำงานอึดอัด เรื่องชาวบ้านถูกเมิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง