‘สมศักดิ์’ แจงวุ่น รูปทำบุญธรรมกายว่อน ผมใจบุญ ‘วิษณุ’ ตอบตามตัว ‘พระธัมมชโย’

รมว.ยุติธรรม “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ไม่หนักใจ ภาพทำบุญวัดธรรมกายว่อน พ้อเป็นเรื่องของคนใจบุญ ชอบทำบุญ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ก.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีภาพปรากฏระหว่างร่วมงานบุญของวัดพระธรรมกายว่า

เรื่องดังกล่าวไม่หนักใจ เพราะเป็นเรื่องของคนใจบุญ ชอบทำบุญได้ทุกวันก็ยิ่งดี ส่วนคดีวัดพระธรรมกายให้สอบถามคดีกับพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นคนพูด เพราะตนไม่อยากลงลึกเรื่องรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการมอบนโยบายได้เร่งรัดคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวมถึงการตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการประชุมตามระเบียบวาระเป็นครั้งแรก และไม่มีการวางแผนจับกุมอะไรทั้งสิ้น ส่วนคดีวัดพระธรรมกายกลับมาเป็นข่าวอีกครั้งหลังเข้ามารับตำแหน่งรมว.ยุติธรรมนั้น เป็นเรื่องเข้ามาชนตนเองพอดีต่างหาก

เมื่อถามว่าจะสื่อสารไปยังศิษย์วัดพระธรรมกาย เรื่องการมอบตัวของพระธัมมชโยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวปฏิเสธสั้นๆ ว่า พอแล้ว เอาเรื่องอื่น เดี๋ยวเรื่องคดีไปถามอธิบดีดีเอสไอ พูดไปเดี๋ยวผิด เรื่องศาสนาละเอียดอ่อน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคดีที่ดีเอสไอรับผิดชอบ ซึ่งประชาชนต้องการทราบความคืบหน้าการตามตัวพระธัมมชโย ว่า ไม่ทราบ แต่คงไม่ถึงขั้นว่านายกฯ มากำกับแล้วจะไปตามตัวมาได้ เพราะหน้าที่อยู่ที่ดีเอสไอดำเนินการเอง

ต่อข้อถามว่าการที่นายกฯ ลงมาดูเองจะเป็นการไขลานทำให้หน่วยงานตื่นตัวในการทำงานหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า จะตื่นเต้น ตื่นกลัว ตื่นตระหนกก็แล้วแต่ ตนไม่ทราบ ซึ่งที่จริงอำนาจในการกำกับไม่มีอะไรมาก


 

บทความก่อนหน้านี้“อังคณา-เตือนใจ” เปิดใจ ยื่นลาออก กสม. ชี้รธน.60-ระเบียบไม่เอื้อ ทำงานช่วยชาวบ้าน
บทความถัดไปลูกรองตี๋ ให้อภัยเสี่ยเบนซ์ เปิดใจก้าวข้ามเหตุการณ์สูญเสีย โกรธกันก็ไม่ช่วยอะไร!