ชวน สั่งยกระดับความปลอดภัยรัฐสภา หวั่นวางระเบิด เสนอปั้นตำรวจด้านความมั่นคง

ชวน สั่งยกระดับความปลอดภัยรัฐสภา กันวางระเบิด เสนอปั้นตำรวจด้านความมั่นคง

ชวน – เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา แสดงความเป็นห่วงถึงเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร

นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลก็เร่งดำเนินการเป็นอย่างดี ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน และภาพลักษณ์ของประเทศ เพราะอยู่ระหว่างการประชุมผู้นำและรัฐมนตรีอาเซียน รวมถึงกำลังจะมีการประชุมผู้นำรัฐสภาอาเซียน ในเดือนนี้ด้วย

“ประกอบกับครบรอบ 10 ปี กับเหตุการณ์ประชุมอาเซียนที่พัทยาพอดี ซึ่งตอนนี้ก็รอฟังจากทางรัฐบาลว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ขอให้ประชาชนช่วยทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาในฐานะเจ้าของประเทศ เพราะลำพังเจ้าหน้าที่ฝ่ายเดียวยากที่จะตรวจสอบได้ทั้งหมด”

ประธานรัฐสภา ยังกล่าวต่อว่า อยากให้ รัฐบาลเร่งสร้างตำรวจมืออาชีพ ด้านความมั่นคงเจ้ามาดูแลเพิ่มขึ้น เพราะ 4 – 5 ปีที่ผ่านมาบทบาทเรื่องนี้อยู่กับทหาร เมื่อมีการเลือกตั้งแล้วทหารก็ควรกลับกรมกอง ดังนั้น ต้องเตรียมตำรวจด้านนี้ไว้ เพราะตอนนี้ตำรวจก็มีเครื่องมือพร้อมมีศักยภาพอยู่แล้ว

ขณะที่รัฐสภา ล่าสุดได้สั่งการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันการสร้างสถานการณ์ ส่วนที่นักการเมืองพรรคต่างๆออกมาแสดงความเห็นไปในทางปัญหาทางการเมืองนั้น เข้าใจว่าเป็นเพราะห่วง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงกัน แต่ควรแสดงความเป็นห่วงด้วยการร่วมมือกันในการป้องกัน แม้จะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของรัฐบาล แต่ทุกคนควรร่วมมือกัน

บทความก่อนหน้านี้ปีติ‘ในหลวง-ราชินี’โปรดเกล้าฯพระราชทานสิ่งของแก่ผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในกทม.
บทความถัดไปชาวนาระทม ฝนตกเริ่มมีหวัง เตรียมเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูก โจรย่องลักเกลี้ยง ปุ๋ยกับเครื่องสูบน้ำก็ไม่เหลือ