‘ธนาธร-ปิยบุตร’คิกออฟแก้รธน. ชวนประชาชนรวมพลังแก้รธน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิกออฟแก้รธน.-เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไลฟ์สดในเพจเฟซบุ๊ก “Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เชิญชวนชาวจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมกิจกรรม “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่: ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 ส.ค. ที่พุทธสถานเชียงใหม่ เวลา 13.00-16.00 น. รวมถึงการเดินรณรงค์ร่วมกับประชาชนไปยังอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ผ่านประตูท่าแพ ซึ่งจะจบลงในเวลา 18.00 น.

นายปิยบุตรกล่าวว่า แคมเปญการรณรงค์นี้ มาจากเป้าหมายที่เราอยากให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งนี่คือการคิกออฟแคมเปญวันแรก ที่เราจะมาพูดถึงกติกาใหม่ร่วมกันที่ทุกฝ่ายยอมรับกันได้ เพราะตลอดเวลาความขัดแย้งทางการเมืองในรอบสิบปีที่ผ่านมา ถือเป็นทศวรรษแห่งการสูญหาย เกิดวิกฤตความชอบธรรม ไม่มีใครเชื่อฟังใคร เปิดโอกาสให้เผด็จการทหารครองอำนาจอย่างยาวนาน จนเราคิดว่าได้เวลาแล้วที่เราต้องมานั่งคิดว่าอะไรคือกติกาที่เราต้องการร่วมกัน
“เราต้องการให้พี่น้องประชาชน พลังทางการเมือง พลังทางสังคมปรากฏกายขึ้นมา อย่างน้อยที่สุดจะเป็นแรงกดดันไปให้ 250 ส.ว.ซึ่งเราว่ากันว่าจะไม่มีทางยอมให้แก้รัฐธรรมนูญ ให้เขาเปลี่ยนใจกับเราให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ”นายปิยบุตรกล่าว

ด้านนายธนาธรกล่าวว่า ในโอกาสเดียวกันนี้ ทหารที่ฉวยโอกาสเข้ามาใช้อำนาจที่ไม่มีการตรวจสอบ ได้เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่เป็นพวกพ้องของตนเอง ทำให้ความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยขยายตัวขึ้น การไม่มีรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนจึงเกี่ยวพันกับปัญหาปากท้องอย่างแนบแน่น ดังนั้นจึงได้เวลาแล้ว ที่เราจะต้องมาตกลงร่วมกันว่าเราจะอยู่ร่วมกันต่อไปอย่างไร ตนเชื่อมั่นเหลือเกินว่ากฎระเบียบที่ดี หรือรัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้คนที่มีความคิดทางการเมืองที่หลากหลายอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติ

“การแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านสภาอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้เลย ถึงแม้พรรคอนาคตใหม่จะมีส.ส.อยู่ในสภาถึง 81 คนแต่ก็ทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนมาให้การแก้ไขนั้นยากเหลือเกิน การแก้ไขได้จำเป็นจะต้องมีพลัง มีเสียง การมีส่วนร่วมจากพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ถึงจะร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน ที่มาจากประชาชนเพื่อประชาชนได้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางออกทางเดียวที่เหลืออยู่ของประเทศไทย” นายธนาธรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน