Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

'นคร' เตือน 'ประยุทธ์' ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ระวังบานปลาย ส่งผลร้ายครม.ทั้งชุด!

6 ส.ค. 2562 - 15:59 น.

'นคร' เตือน 'ประยุทธ์' ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ระวังบานปลาย ส่งผลร้ายครม.ทั้งชุด!

ถวายสัตย์ฯ - เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้กล่าวถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ เรื่องนี้จบแล้วและข้อความครอบคลุมทุกเรื่องนั้น ตนเห็นว่าเรื่องนี้ยังไม่จบและยังจบไม่ได้

การถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์รวมถึงคณะรัฐมนตรี ถ้อยคำที่กล่าวออกมานั้นไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 และมีการเพิ่มเติมถ้อยคำขึ้นมาใหม่ บางประโยคที่สำคัญยิ่งก็ถูกตัดทิ้ง ไม่กล่าวถวายสัตย์ฯ ถือว่าเป็นการกระทำที่มิบังควร สมควรถูกตำหนิอย่างรุนแรง และอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญา เป็นการกระทำการที่กระทบต่อพระบรมเดชานุภาพพระมหากษัตริย์

กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้ข่าวระบุว่าถ้อยคำถวายสัตย์ฯครอบคลุมทุกเรื่องและ เป็นไปตามปฐมบรมราชโองการคือการทำงานเพื่อประชาชนทั้งประเทศนั้น การกล่าวเช่นนี้ถือเป็นการแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ เหตุผลฟังไม่ขึ้น การกล่าวที่ครอบคลุมทุกเรื่องต้องเป็นการกล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ฯ ที่ถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ทุกตัวอักษรทุกวลี ทุกประโยคตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 161 จะกล่าวขาดๆเกินๆ ล้นๆไม่ได้

นายนคร กล่าวอีกว่า ถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ในมาตรา 161 ที่นายกฯ จะต้องใช้กล่าวนำรัฐมนตรีที่เข้าเฝ้าฯ ให้กล่าวตามเพื่อถวายสัตย์ฯ ต่อพระมหากษัตริย์นี้ เป็นข้อความเดียวกับที่องคมนตรี ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตุลาการและผู้พิพากษาต้องกล่าวถวายสัตย์ฯ

หากพล.อ.ประยุทธ์อ้างว่าการถวายสัตย์ฯ ของตนครอบคลุมทุกเรื่องแล้วและใช้ได้แล้ว อยากถามว่าบุคคลคณะต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นนี้ก็สามารถกล่าวถ้อยคำขาดๆเกินๆ จากรัฐธรรมนูญก็ได้ใช่ไหม รวมถึงการถวายสัตย์ฯ ของ ส.ส.และส.ว.ในที่ ประชุมสภาฯ ของตน ซึ่งมีข้อความ คล้ายคลึงกัน ก็ทำแบบเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ได้ใช่ไหม

ทั้งนี้ ขอเตือน พล.อ.ประยุทธ์ว่าการถวายสัตย์ฯขัดต่อรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถเข้ารับหน้าที่ได้ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอร้องว่าอย่าสรรหาถ้อยคำใดๆที่ฟังไม่ขึ้นมาแก้ตัว เพราะยิ่งดันทุรังมากเท่าใดก็ยิ่งเข้าเนื้อตัวเองมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งจะเป็นการก้าวล่วงในสิ่งอันมิบังควร เป็นผลร้ายกับคณะรัฐมนตรีทั้งชุด อันจะส่งผลให้ความไม่ชอบของคณะรัฐมนตรีในการบริการราชการแผ่นดินมากขึ้น

โทษทัณฑ์ก็จะหนักหนาสาหัสมากขึ้นด้วย การยอมรับความบกพร่องผิดพลาดอย่างชายชาติทหาร น่าจะเป็นผลดีมากกว่า เรื่องจะได้จบ ไม่บานปลายออกไปเกินกว่าที่จะคาดการณ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'นคร' เตือน 'ประยุทธ์' ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ระวังบานปลาย ส่งผลร้ายครม.ทั้งชุด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง