Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

หนุ่มอดีตกปปส.ขอขมา 'วันนอร์' โพสต์ด่า 'ประชาชาติ' เบื้องหลัง ระเบิดป่วนกรุง

6 ส.ค. 2562 - 18:26 น.

หนุ่มอดีตกปปส.ขอขมา 'วันนอร์' โพสต์ด่า 'ประชาชาติ' เบื้องหลัง ระเบิดป่วนกรุง

วันที่ 6 ส.ค. กรณีเกิดเหตุ ระเบิดป่วนกรุง ในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งอดีตแนวร่วมกปปส. ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชาติเป็นผู้บงการระเบิดป่วนเมือง เพราะจ้างวานให้คนรุ่นใหม่ชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปวางระเบิด โพสต์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้พรรคประชาชาติได้รับความเสียหายจากข้อมูลข่าวสารเท็จ และสร้างความไม่พอใจต่อผู้สนับสนุนพรรคอย่างมาก

ทำให้ตัวแทนพรรคประชาชาติ ไปแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้โพสต์ดังกล่าว ที่ สภ.เมือง จ.นราธิวาส จากการตรวจสอบข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ ของเจ้าพนักงานสอบสวน ปรากฎชื่อ "นายปิยะพงษ์" มีตัวตนจริง มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร จึงได้แจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาทและกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งได้มีการนำเสนอข่าวทางสื่อมวลชนไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเช้า (วันที่ 6 ส.ค.) นายปิยะพงษ์ ได้ส่งข้อความขอโทษ และแสดงความสำนึกผิด ในเฟสบุ๊กของ ส.ส.พรรคประชาชาติ หลายท่าน จากนั้น เวลา 10.00 น. เขาได้เดินทางมาที่สำนักงานพรรคประชาชาติ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อขอพบ และขอขมาต่อคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งนายสุพจน์ อาวาส โฆษกพรรคประชาชาติ ได้พาเข้าพบนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค

นายปิยะพงษ์ กล่าวว่า ตั้งใจเดินทางมาขอโทษ ยอมรับว่าที่โพสต์ในเฟสบุ๊กนั้นเป็นการทำผิด และยืนยันว่าไม่มีใครบงการหรือจ้างวานให้ทำ ข้อความที่โพสต์นั้นเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากตนเองมีสติปัญญาไม่ค่อยดี ยอมรับว่าได้โพสต์ข้อมูลไปเพราะเสพข่าวการเมืองมากเกินไป จึงได้โพสต์ข้อความตามความรู้สึกและอารมณ์ โดยปราศจากข้อเท็จจริง จึงถูกพรรคประชาชาติฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท

"ขอกราบขอโทษต่อสมาชิกพรรคประชาชาติ และประชาชนทั่วประเทศ และอยากจะขอฝากไปยังทุกคนว่าก่อนจะโพสต์ข้อความ หรือแชร์ข้อความใดๆในสื่อสังคมออนไลน์ ต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดก่อนโพสต์ทุกครั้ง หากไม่จริงอย่าแชร์ อย่าโพสต์ มิเช่นนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย"

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การโพสต์ข้อมูลเท็จในสื่อสังคมออนไลน์โดยปราศจากข้อเท็จจริงนั้นสร้างความเสียหาย ยิ่งการกล่าวร้ายต่อพรรคการเมืองที่มีสมาชิกนับหมื่นคน หากสมาชิกทั่วประเทศได้รับความเสียหายเขามีสิทธิฟ้อง ซึ่งหากมีการแจ้งความดำเนินคดีกันจำนวนมากแล้วจะรับมือกันไม่ไหว จึงขอให้อย่าทำเช่นนี้อีก ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตามให้เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีตามกฎหมาย จะโพสต์ข้อมูลกล่าวร้ายไม่ได้

นายวันมูหะหมัดนอร์ กล่าวอีกว่า ผมได้สอบถามมูลเหตุแรงจูงใจ และข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าตัว ทราบว่ามีความบกพร่องทางสติปัญญา มีบัตรผู้พิการมายืนยันว่าสิ่งที่ทำไปนั้นเป็นความผิดพลาดที่ไม่คาดคิดว่ามีผลเสียหาย และกระทำความไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

กระผมเห็นในความสำนึกและการเข้ามาขอขมาแล้ว จึงได้ตักเตือนและย้ำว่าการใส่ร้ายผู้อื่นนั้นเป็นอาชญากรรมที่ไม่มีใครยอมรับได้ ขออย่าให้มีการกระทำเช่นนี้กับผู้อื่นอีก และทางพรรคประชาชาติพร้อมที่จะให้อภัยเป็นบทเรียนต่อชีวิตของน้อง

ทั้งนี้ในกรณีความวุ่นวายของเหตุการณ์ระเบิดและการวางระเบิดในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ขอเรียนยืนยันว่าพรรคประชาชาติไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ซ้ำยังขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฏหมาย พรรคประชาชาติพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ตามหลักการความยุติธรรม ให้ความเป็นธรรมและความถูกต้องต่อทุกๆฝ่ายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดที่ประชุมพรรคประชาชาติ มีมติถอนแจ้งความนายปิยะพงษ์แล้ว อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กของผู้โพสต์ดังกล่าวพบว่ามีภาพร่วมชุมนุมกับกลุ่มกปปส.อยู่หลายภาพด้วยกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มอดีตกปปส.ขอขมา 'วันนอร์' โพสต์ด่า 'ประชาชาติ' เบื้องหลัง ระเบิดป่วนกรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง