Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

พิชัย ห่วง บิ๊กตู่ ไม่เข้าใจจีนลดค่าเงิน กระทบไทยหนัก แนะ ไม่รู้เรื่องก็อย่าพูด!

8 ส.ค. 2562 - 11:20 น.

“พิชัย” ห่วง “บิ๊กตู่” ไม่เข้าใจจีนลดค่าเงินหยวนกระทบไทยหนัก เสนอ 5 ข้อเร่งด่วนรีบรับมือ แนะ หากไม่รู้เรื่องจริงอย่าพูด

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะไม่เข้าใจผลกระทบจากการที่จีนลดค่าเงินหยวนอ่อนที่สุดในรอบ 11 ปี ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างมาก โดยเฉพาะการส่งออกและการท่องเที่ยวของไทย อีกทั้งธุรกิจคอนโคมิเนียมที่หวังขายตลาดจีนจะได้ผลกระทบอย่างหนัก

จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ เร่งศึกษาทำความเข้าใจและติดตามประเมินผลกระทบ และ หาทางรับมือกับสถานการณ์นี้ อีกทั้งต้องคำนึงว่าภาวะการผันผวนที่เกิดจากสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐ และ จีนจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างต่อเนื่อง ทำอย่างไรไทยจะสามารถพัฒนาแนวคิดให้เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสได้เหมือนกับประเทศเวียดนาม

ทั้งนี้ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ พยายามจะโทษสงครามการค้า ว่าเป็นสาเหตุของเศรษฐกิจไทยที่ย่ำแย่ ทั้งที่ก่อนจะมีสงครามการค้า เศรษฐกิจไทยก็ย่ำแย่อยู่แล้วจากฝีมือของรัฐบาล และไม่เคยเห็นคนในรัฐบาลสักคนเคยพูดถึงการจะรับมือ หรือแม้กระทั่งจะแสดงความเข้าใจว่าสงครามการค้านี้จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีกนาน

เพราะสหรัฐคงจะต้องการชะลอการเจริญของจีน ไม่ให้แซงหน้าสหรัฐเร็วนัก ในขณะที่ประเทศเวียดนามได้วางรากฐานเศรษฐกิจ เพื่อรับมือกับสงครามการค้านี้ อย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประเทศเวียดนามได้ประโยชน์ อย่างมหาศาลจากสงครามการค้า การส่งออก และ การลงทุนของเวียดนาม เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลจนแซงหน้าไทย และเวียดนามจะได้ประโยชน์ จากสงครามการค้าเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

นายพิชัย กล่าวต่อว่า ในขณะที่ไทยที่ได้แต่อ้างว่าสงครามการค้าเป็นอุปสรรคทำให้เศรษฐกิจไทยไม่ดี แต่ไม่ได้คิดจะรับมืออย่างไรหรืออาจจะคิดไม่เป็น จึงทำให้เศรษฐกิจไทยย่ำแย่ และจะย่ำแย่ต่อไปอีกเรื่อยๆ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศอย่างเดียวเลย ที่ผู้นำจะตัองรู้เรื่องเศรษฐกิจอย่างแตกฉาน ไม่ใช่แค่พอรู้เรื่อง แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับเอง ยังดี ที่แบงค์ชาติ ยังพอไหวตัวทัน และ ได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ซึ่งคงจะพอช่วยเศรษฐกิจไทยได้บ้างแต่อาจจะไม่มากนัก

ทั้งนี้ แบงค์ชาติควรลดดอกเบี้ยก่อนที่สหรัฐจะลดตามที่ได้เคยเสนอแนะไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งจะทำให้ได้ผลมากกว่า อยากให้คำนึงเสมอว่านโยบายการเงินจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่าและเร็วกว่านโยบายการคลัง ดังเช่นการลดค่าเงินหยวนของจีน และการลดค่าเงินบาทของไทยในอดีต เป็นต้น เชื่อว่าค่าเงินบาทไทยรวมถึงสกุลเงินในภูมิภาค น่าจะต้องอ่อนค่าลงตามค่าเงินหยวน

แม้จะมีเรื่องทางเศรษฐกิจอีกมากมายที่พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องศึกษาทำความเข้าใจ แต่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้เร่งศีกษาก่อน 5 เรื่อง

1.พิจารณาการกระทำของตนเองในอดีตตลอด 5 ปีว่าเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาของประเทศอย่างไร แล้วเร่งแก้ไขปรับปรุงการกระทำของตัวเอง ถ้าคิดไม่ได้ก็จะแก้ไขไม่ได้ ที่สำคัญอย่าดื้อรั้น อย่าให้เหมือนกับความผิดพลาดในการถวายสัตย์ที่ดื้อรั้นว่าทำถูกต้องมาตลอดแต่สุดท้ายถึงมายอมรับว่าทำผิดพลาดจริง

2.การพัฒนาเศรษฐกิจสมัยใหม่ โดยเฉพาะการส่งเสริมธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีที่จะสร้างมูลค่าได้มากรัฐบาลจะต้องทำอย่างไรที่จะส่งเสริมให้เกิดขึ้นได้จริง การปิดกั้นความคิด และการจำกัดเสรีภาพ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ขนาด ส.ส. ยิ้มกันในสภายังถูกต่อว่าหาว่าเยาะเย้ยนายกฯ จะเป็นอุปสรรคหรือไม่

3.ศึกษาและคาดการณ์ว่าสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน จะพัฒนาต่อไปอย่างไร อีกทั้งสถานการณ์ในฮ่องกงที่มีความสุ่มเสี่ยงสูง ประเทศไทยจะรับมืออย่างไรและทำอย่างไรประเทศไทยจะสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นได้

4.ผลกระทบจากสื่อหลักต่างประเทศหลายสำนักที่วิจารณ์ไทยอย่างหนักและเสียหายรุนแรง รัฐบาลจะแก้ไขปรับปรุงตัวเองอย่างไร การเอาแต่จะพูดแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ ไม่ได้ช่วยให้ภาพพจน์ของประเทศไทยดีขึ้น ความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศจะไม่เกิดขึ้นถ้ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปรับปรุงตัวเองเพื่อทำให้สื่อหลักต่างประเทศยอมรับและเชื่อถือได้

5.ศึกษาแนวทางการพัฒนาของประเทศที่พัฒนาแบบก้าวหน้าว่า ผู้นำเขาต้องมีวิสัยทัศน์อย่างไร จะวางตำแหน่งของประเทศอย่างไร และด้วยวิธีการใด เพราะ 5 ปีมาแล้วที่ประชาชนยังไม่เห็นวิสัยทัศน์ของผู้นำเลย และ ไม่รู้เลยว่าต่อไปประเทศไทยจะอยู่ตรงไหนของโลก

แค่แนวคิดการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือการแจกเงินอย่างเดียวไม่สามารถพัฒนาประเทศได้อย่างถาวร ขนาดในไตรมาสแรกปีนี้ รัฐบาลทั้งแจกทั้งแถม อีกทั้งยังมีเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาลจากการเลือกตั้ง เศรษฐกิจไทยยังโตได้แค่ 2.8% เท่านั้น

ทั้ง 5 เรื่องนี้ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องรีบศึกษา เร่งแก้ไขและรับมือ ส่วนความรู้เรื่องเศรษฐกิจอื่นๆ คงต้องใช้เวลาศึกษาอีกนาน กว่าพลเอกประยุทธ์จะเข้าใจ โดยอยากแนะนำว่า หากไม่แน่ใจเรื่องใดว่าจะถูกต้องหรือไม่ ก็อย่าพูดเลยจะดีกว่า คนจะได้ไม่ทราบว่าไม่รู้เรื่อง จะได้ไม่เสียเครดิตอีก เพราะขนาดหลายเรื่องที่นายสมคิด ได้พูดคลาดเคลื่อนในสภา ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย ห่วง บิ๊กตู่ ไม่เข้าใจจีนลดค่าเงิน กระทบไทยหนัก แนะ ไม่รู้เรื่องก็อย่าพูด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง