Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

'จาตุรนต์' ถอดรหัส 'ตู่' ประกาศรับผิดชอบเพียงผู้เดียว หลังลือสะพัด นายกฯลาออก?

8 ส.ค. 2562 - 13:14 น.

'จาตุรนต์' ถอดรหัส 'ประยุทธ์' ประกาศรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ขอโทษถี่ยิบ หลังลือสะพัด 'นายกฯลาออก?'

วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง ที่อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ หัวหน้าส่วนราชการระดับสูง และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เข้าร่วมรับฟัง โดยภายในงานดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลั่นกลางเวทีว่า ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และยังยืนว่าตนนั้นทำดีที่สุดแล้ว พร้อมทั้งยังขอโทษคณะรัฐมนตรีหลายครั้ง

จากนั้นภายหลังเป็นประธานการประชุม ซึ่งใช้เวลาเพียง 30 นาที พล.อ.ประยุทธ์ ไม่อยู่รอฟังการชี้แจงนโยบายของรองนายกรัฐมนตรี และตอบข้อซักถามต่างๆ ตามกำหนดการเดิม รวมทั้งไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตลอดช่วงเช้านายกรัฐมนตรีมีสีหน้าไม่ดี และเคร่งเครียด โดยเดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล และขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที โดยไม่มีบุคคลสำคัญเข้าพบ

จากนั้น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวคำขอโทษ ครม. พร้อมขอรับผิดชอบเรื่องต่างๆ กลางวงมอบนโยบายผู้บริหารระดับสูง และท่ามกลางกระแสข่าวการลาออกของนายกรัฐมตรี เพื่อรับผิดชอบเรื่องดังกล่าว ว่า สิ่งที่นายกฯพูดไม่ได้หมายถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ

ส่วนที่มีข้อสงสัยว่านายกฯ จะลาออกหรือไม่นั้นยืนยันว่า ไม่มี เพราะยังมีการประชุมหารือกันอยู่ตลอดเวลา เมื่อถามว่านายกฯไม่ได้ถอดใจใช่หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ไม่มี ไม่ถอดใจใดๆ ทั้งสิ้น โดยพูดย้ำถึงสามครั้งว่า "ไม่ต้องกังวลใดๆ"

ล่าสุดมีความเห็นจากอดีตรองนายกรัฐมนตรีอย่าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวไว้ โดยระบุว่า ที่พลเอกประยุทธ์พูดกับครม.เกี่ยวกับเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบนี่ น่าจะเป็นเรื่องใหญ่มากแล้ว ต้องขอโทษถึง 3 ครั้ง แถมยังพูดอะไรแปลกๆ เช่นยังคงมีรัฐบาลอยู่

รัฐบาลประเทศไทย ไม่หายไปไหนหรอกครับ แต่ครม.ทั้งชุดจะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไรในเมื่อถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ขาดในสาระสำคัญ แล้วทำไมขอโทษแต่รัฐมนตรี คนที่พลเอกประยุทธ์ควรขอโทษคือประชาชนทั้งประเทศมากกว่า


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'จาตุรนต์' ถอดรหัส 'ตู่' ประกาศรับผิดชอบเพียงผู้เดียว หลังลือสะพัด นายกฯลาออก?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง