อนุดิษฐ์ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบปมถวายสัตย์ ไม่ใช่ให้คนอื่นมาบอก ประชาชนไม่ควรรับรู้

อนุดิษฐ์ จี้ บิ๊กตู่ รับผิดชอบปมถวายสัตย์ ไม่ใช่ให้คนอื่นมาบอก ประชาชนไม่ควรรับรู้

อนุดิษฐ์ – เมื่อวันที่ 8 ส.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาขอโทษและขอรับผิดชอบเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณแต่เพียงผู้เดียว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขอย้ำว่าการกระทำของนายกฯ ไม่ใช่เรื่องของความบกพร่องผิดพลาดเท่านั้น แต่ยังไม่ถูกต้องอีกหลายประเด็น ทั้งการผิดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อทำผิดแล้ว ผู้รับผิดชอบด้านกฎหมายรัฐบาลต้องแก้ไขโดยเร็ว มิใช่มาบอกว่าประชาชนไม่ควรรับรู้ แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการคือ ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด เพื่อให้การทำงานของรัฐบาลดำเนินต่อไปได้ โดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

การปล่อยปละละเลยให้นายกฯ และรัฐมนตรีทั้งคณะบริหารราชการแผ่นดินต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการแก้ไข หากภายหลังมีการวินิจฉัยว่าการถวายสัตย์ฯ ไม่ชอบ ย่อมส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินที่ผ่านมา และจะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือเป็นโมฆะหรือไม่

นอกจากนี้ยังอาจถือว่า ครม.ทั้งคณะปฏิบัติตนขัดต่อฉันทามติของประชาชนทั้งประเทศ ที่โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาด้วย

“ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อนายกฯ ยอมรับผิดและมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา นายกฯ ต้องปฏิบัติตนในลักษณะเปิดเผยต่อสังคม โดยเฉพาะการกระทำที่อาจส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน เพราะล่วงเลยจนถึงวันนี้ประชาชนยังไม่เห็นความรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมจากนายกฯ แต่อย่างใด”

บทความก่อนหน้านี้จับหนุ่มเยเมน ร่วมตร. จ้างยัดยาบ้า อดีตเมียไทย แค้นแพ้คดีฟ้องเรียกเงิน
บทความถัดไปสสว.ได้ติดอีกหนึ่งอาวุธสำคัญทางการค้าที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ SME