Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

"บิ๊กตู่" ทำพิธีเปิดสถานีรถไฟฟ้า 1 สถานี แก้รถติดเมืองกรุง "เปรมชัย" โผล่ร่วมงาน!

9 ส.ค. 2562 - 11:46 น.

นายกรัฐมนตรี เปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้า สถานีห้าแยกลาดพร้าว เชื่อมโยงการเดินทาง และบรรเทาปัญหาจราจรติดขัด "เปรมชัย" โผล่ร่วมงาน

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 9 ส.ค.ที่บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตจำนวน 1 สถานีจากสถานีหมอชิต (N8) ไบยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9)

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนหลโยธิน และถนนวิภาวรังสิต ซึ่งจะเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล
รองนายกรัฒนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ราชการกรุงทพมหานครนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่ง

ประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงทพมหานครคณะผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม) ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคมจำกัดและผู้บริหารบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด(มหาชน)(BTSC)ให้การต้อนรับและร่วมใน พิธีเปิด

และเป็นที่น่าสังเกตว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) มาต้อนรับด้วย โอกาสนี้นายกรัฐนตรีได้โดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพรัาวไปยังสถานีหมอชิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิตสะพานใหม่-คูคต เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบส่งมวลขนหงางตามยุทธศาสตร์ชาติ 20ปี(พศ. 2561-พศ.2580) ของรัฐบาล ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม) ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้างฯ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล

โดยได้เริ่มก่อสร้างในปี 2558 ส่วนกรุงเทพมหานครดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเดินรถไฟฟ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตตามมติของคณะกรรมการจัดการระบบจราจรทางบกเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2558 เรื่องการมอบหมายให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริง-สมุทรปราการและช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

ปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 99% จำนวน 1 สถานี คือสถานีห้าแยกลาดพร้าว อยู่ระหว่างการ
ดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้า และเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตจำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิตไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยจะยังไม่เก็บค่าโดยสาร จนกว่าจะหารือเรื่องสัมปทานการเดินระหว่างกรุงเทพมหานคร และบีทีเอส จะแล้วเสร็จ

โดยกำหนดเพดาน อัตราค่าโดยสารตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการตลอดเส้นทางได้ในเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่กำหนดเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2564


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กตู่" ทำพิธีเปิดสถานีรถไฟฟ้า 1 สถานี แก้รถติดเมืองกรุง "เปรมชัย" โผล่ร่วมงาน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง