บิ๊กตู่ ห่วงใยภัยแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ วอนใช้น้ำกันอย่างประหยัด ให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้

10 ส.ค. 2562 - 15:55 น.

บิ๊กตู่ ห่วงใยภัยแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ วอนใช้นำกันอย่างประหยัด ให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มีความห่วงใยสถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่โดยเฉพาะ จ.สุรินทร์ ซึ่งมีรายงานว่า รพ. สุรินทร์ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก

จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขและให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังมีแผนจะลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือประชาชนที่ จ.สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ในเร็วๆนี้

สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วนที่ จ.สุรินทร์ ได้ผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำอำปึล-ลำห้วยกระดาษ-อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง 0.50 ล้าน ลบ.ม. ขุดร่องชักน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงเข้าสู่จุดสูบประปา 26,400 ลบ.ม./วัน ผันน้ำจากบ่อหินเข้าคลองบ้านตรม ลงคลองธรรมชาติที่เชื่อมต่อกับห้วยเสนง ปริมาณน้ำต้นทุนบ่อหิน 20 ล้าน ลบ.ม.


ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ กำลังเร่งเพิ่มปริมาณน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ออกปฏิบัติการฝนหลวง และพิจารณาเจาะบ่อน้ำบาดาลเพิ่ม เป็นต้น

“ทั้งนี้นายกฯ กำชับให้กองทัพบูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยและจังหวัด เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ใช้น้ำร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ห่วงใยภัยแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ วอนใช้น้ำกันอย่างประหยัด ให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง