‘สมชัย’แนะขรก.ดูแลพิธีถวายสัตย์ไขข้อเท็จจริงว่าใครผิด

‘สมชัย’แนะขรก.ดูแลพิธีถวายสัตย์ไขข้อเท็จจริงว่าใครผิด

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นกรณีรัฐบาลกล่าวถวายสัตย์ไม่ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า การดำเนินการเกี่ยวกับงานพิธีการเพื่อสนับสนุนภาพลักษณ์ของผู้นำประเทศ เป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตามกฎกระทรวงที่ออกตามพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน
ดูจากชื่อ คนเป็นเลขาธิการนายกฯปัจจุบัน คือนายดิสทัต โหตระกิตย์ เพิ่งมารับหน้าที่วันที่ 16 ก.ค.2562 วันเดียวกับวันที่ ครม.เข้าเฝ้าถวายสัตย์ดังนั้นคงไปว่านายดิสทัต ไม่รอบคอบไม่ได้ ส่วนคนก่อนหน้า คือ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี ได้ลาออกไปเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2562 ดังนั้นจึงไม่มีตัวคนทำหน้าที่ เลขาธิการนายกฯในช่วงที่นายกฯนำครม.ถวายสัตย์

ตามพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 13 มีตำแหน่งเลขาธิการนายกฯและรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง เป็นข้าราชการการเมือง และมีรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายบริหารและผู้ช่วยเลขาธิการนายกฯเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ดังนั้น อย่างน้อย ก็มีข้าราชการประจำที่ต้องดูแลในเรื่องพิธีการถวายสัตย์ จะออกมารับผิดชอบแทนนายว่า ผมผิด หรือจะบอกว่า นายกฯเขาร่างข้อความเอง ผมไม่เกี่ยว ก็ควรบอกสังคมให้รู้กระจ่าง แต่แน่ๆ คือ การถวายสัตย์ที่กล่าวข้อความต่างจากข้อความในรัฐธรรมนูญ กระทำไม่ได้ ต้องขอพระราชทานอภัยโทษ และขอให้ครม.ทั้งคณะเข้าถวายสัตย์ใหม่

บทความก่อนหน้านี้‘ท็อป’แนะทำประชามติก่อนเดินหน้าแก้รธน.-‘ปิยบุตร’ลั่นต้องร่างฉบับใหม่ก่อนไปจบที่ประชามติ
บทความถัดไปเจ้าของย้ายบ้าน ไม่เอาหมาไปด้วย ใครให้ข้าวก็ไม่กิน นั่งเฝ้ามองทางอยู่ที่เดิม