"รมต.ดอน" ยอมรับแล้ว! ทำอะไรไม่ได้เลย หลัง "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบีย

13 ส.ค. 2562 - 13:37 น.

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายดอน​ ปรมัตถ์วินัย​ รมว.ต่างประเทศ​ กล่าวกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้จำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา ในคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบก่อให้เกิดความเสียหายจากการดำเนินโครงการจำนำข้าวข้าว กระทั่งเอื้อให้เกิดการทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีมทูจี) ได้สัญชาติเซอร์เบียว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไร ส่วนตัวได้รับทราบจากที่เป็นข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อถามว่า รัฐบาล ไม่สามารถทำอะไรได้เลยใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า อยู่ที่อัยการสูงสุด เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้รับเรื่องต่อ ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจไว้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงข้อกฎหมาย และ ข้อปฏิบัติในการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กรณีที่ขณะนี้ปรากฏข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติเซอร์เบียว่า การได้สัญชาติประเทศอื่น ไม่มีผลต่อการดำเนินการเพื่อจะขอส่งตัวผู้ที่เราติดตามให้เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย เพราะความผิดนั้นก็ยังปรากฏตามคำพิพากษาของศาลไทยอยู่


และ การดำเนินการเพื่อขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ในเบื้องต้นเราต้องทราบก่อนว่าผู้นั้นหลบหนีไปพำนักในประเทศใด ซึ่งต้องหารายละเอียดพิกัดสถานที่พักในช่วงเวลาหนึ่งเวลาใดที่เขาพักอยู่ โดยแม้ว่าประเทศนั้นจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเราก็สามารถดำเนินการทำคำขอได้ โดยอาศัยหลักต่างตอบแทน กล่าวคือให้คำมั่นต่อกันว่าหากต่อมาประเทศผู้รับคำร้องขอมีคำร้องขอให้ไทยส่งผู้ร้ายให้เขา เราก็ยินดีจะดำเนินการให้เช่นเดียวกัน


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "รมต.ดอน" ยอมรับแล้ว! ทำอะไรไม่ได้เลย หลัง "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง