สมคิด บี้ กระทวงอุตสาหกรรม เร่งชวนต่างชาติลงทุนในไทย สุริยะ ของบ 14,000 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมคิด – เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายสมคิด จาตุศรีทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในโอกาสตรวจเยี่ยมการดำเนินงานและมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม

โดยเน้นย้ำให้กระทรวงอุตสาหกรรม เร่งหามาตรการชักชวนนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทย และให้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดทีมโรดโชว์ไปยังประเทศจีน พร้อมกับหาสิทธิประโยชน์ดึงดูดการลงทุนเพิ่มขึ้น หลังจากบริษัทผู้ผลิตในจีนหลายรายได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าและเริ่มมองหาลู่ทางย้ายฐานการผลิตใหม่

ด้าน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า เบื้องต้นมีแผนไปโรดโชว์ที่จีนโดยเร็วที่สุด คาดเป็นช่วงต้นเดือน ก.ย. นี้ เพื่อให้นักลงทุนเห็นถึงศักยภาพของไทยในการเป็นฐานผลิตเช่นเดียวกับประเทศเวียดนามที่ขณะนี้ออกมาตรการดึงดูดการลงทุนแข่งขันกับนานาประเทศ

ขณะเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรียังสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรมปรับโครงสร้างการทำงานใหม่ เพื่อยกระดับสินค้าเกษตรและบริการสู่ภาคอุตสาหกรรม โดยเบื้องต้นเตรียมของบประมาณปี 2563 กว่า 14,000 ล้านบาท เพื่อนำมาพัฒนาดำเนินโครงการใหม่ๆ หลังปีที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมได้รับงบประมาณเพียง 5,000 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน