Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

'พล.ท.พงศกร' อภิปราย ซัดบิ๊กแดง ไม่เป็นกลาง กลาโหมโดดอุ้ม 'เพื่อความมั่นคง'

14 ส.ค. 2562 - 16:20 น.

‘พงศกร’ ซัด ผบ.ทบ.วางตัวไม่เป็นกลาง ยุ่งการเมือง ด้าน ‘ชัยชาญ’ โดดป้อง ทำไปเพื่อ ‘รักษาความมั่นคง’

เมื่อเวลา 14.40 น. ที่ห้องจันทรา อาคารรัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แททนราษฎร สมัยสามัญ โดยเข้าสู่วาระกระทู้ถามสด พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งกระทู้ถามสดถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถึงบทบาทของ ผบ.เหล่าทัพ ในเรื่องข้าราช การกลาโหมกับการเมือง

โดย พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ข่าวสารทางราชการนั้น ข้าราชการอาจเผยแพร่ความเห็นทางสื่อมวลชนได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตกฎหมาย ประการสำคัญคือ ต้องไม่มีลักษณะให้ข่าวโดยที่ตนเองไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ แต่การให้ข่าวของ ผบ.ทบ. ในเรื่องการเมืองนั้น เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีหรือไม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

อีกทั้งข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยข้าราชการกลาโหมกับการเมืองปี 2499 ข้าราชการกลาโหมต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานรัฐบาลให้ปรากฏแก่ประชาชน แต่การให้สัมภาษณ์ประเด็นการเมืองและพาดพิงพรรคการเมืองถือเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหมหรือไม่ เพราะปกติในต่างประเทศ ทหารที่จะพูดเรื่องการเมืองจะต้องพ้นจากราชการไปแล้ว เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความหวาดระแวงว่า ทหารเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ขณะที่พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ตอบกระทู้สดแทนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า ปัจจุบันการให้ข่าว ของ ผบ.ทบ. เป็นไปตามระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยการให้ข่าวสารกระทรวง กลาโหม ปี2530 ที่ผู้นำเหล่าทัพสามารถให้ข่าวสารด้านนโยบาย การปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ในการรับผิดชอบด้านความมั่นคง

ดังนั้น สิ่งที่ผบ.เหล่าทัพให้ข้อสังเกต ข้อเสนอแนะ และข้อห่วงใยต่างๆ ต่อประชาชน เพื่อให้เกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในด้านความมั่นคง จึงถือว่ายังอยู่ขอบเขตตามระเบียบกระทรวงกลาโหม ซึ่งกองทัพพร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการพัฒนาประเทศ และการดูแลภัยคุกคามด้านความมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนการตั้งกระทู้ถามสดในการประชุมสภาฯนั้น ฝ่ายค้านได้ยื่นกระทู้ถามสดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม 3 เรื่องคือ

  • 1.บทบาทของผบ.เหล่าทัพในเรื่องข้าราชการกลาโหมกับการเมือง
  • 2.ความโปร่งใสในการอนุมัติการใช้ประโยชน์ที่ดิน เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก
  • 3.การแก้ไขปัญหายาเสพติด

แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มาตอบกระทู้ถามสดทั้ง 3 เรื่อง โดยมอบให้พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นผู้มาตอบคำถามแทน โดยแจ้งว่าติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดได้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'พล.ท.พงศกร' อภิปราย ซัดบิ๊กแดง ไม่เป็นกลาง กลาโหมโดดอุ้ม 'เพื่อความมั่นคง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง