Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ศรีสุวรรณ จัดหนัก "ตู่-ป้อม" เล่นละคร? แก้วิกฤตภัยแล้ง ถามปมอนุมัติงบฯรพ.นางรอง

15 ส.ค. 2562 - 09:31 น.

'ศรีสุวรรณ' ซัด "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ย้อนแย้ง-เล่นละคร? สั่งทุ่มงบ แก้วิกฤตภัยแล้ง รพ.สุรินทร์-บุรีรัมย์ เตรียมบุกทำเนียบ ถามปมอนุมัติงบฯรพ.นางรอง ถมสระน้ำหนองรี

วันที่ 15 ส.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในหลายจังหวัดพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมเร่งจัดทำงบประมาณรายจ่ายบูรณาการแก้ภัยแล้ง 2563 ถึง 1.8 แสนล้านบาท และนายกรัฐมนตรีมีกำหนดการลงพื้นที่ จ.สุรินทร์และบุรีรัมย์ ในวันที่ 19 ส.ค. เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งนั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวอาจถือได้ว่าเป็นการเล่นละครหลอกประชาชนไปวัน ๆ ของรัฐบาลหรือไม่ เพราะฉากหน้าหนึ่งทำเป็นทุกข์ร้อนเห็นอกเห็นใจพี่น้องชาวอีสานที่กำลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างมากในหลายๆ จังหวัด เช่น การขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ จนรัฐบาลสั่งให้หน่วยทหารพัฒนาและกองทัพภาคที่ 1 และหลายหน่วยงานร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหา เร่งขุดเจาะบ่อบาดาลหาน้ำมาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

"แต่อีกหน้าฉากหนึ่งกับปล่อยให้หน่วยงานของรัฐใน จ.บุรีรัมย์ เข้าไปทำลายแหล่งกักเก็บน้ำที่มีมาแต่โบราณให้หมดไป โดยเฉพาะโรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ พยายามขอใช้ที่ดินหนองน้ำสาธารณะขนาด 50 ไร่ มาถมพื้นที่เพื่อก่อสร้างเป็นอาคารจอดรถของโรงพยาบาล ทั้งๆ ที่หนองน้ำ "สระหนองรี" เป็นโบราณสถาน เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ชาวเมืองนางรองใช้เป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ยามหน้าแล้งมานับพันปีแล้วก็ตาม" นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเคยนำตัวแทนชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือคัดค้านและร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.62 เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งระงับการขออนุญาตใช้พื้นที่ดังกล่าว แต่ทว่ากลับเพิกเฉยยังคงปล่อยให้หน่วยงานในจังหวัดบุรีรัมย์ร่วมกับพ่อค้านายทุนผู้รับเหมาในตลาดนางรอง ร่วมมือกันผลักดันให้มีการถมสระน้ำหนองรีโดยเร็ว ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ยินยอม และคงต้องดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดกันตามกฎหมายต่อไป หากมีการเดินหน้าถมหนองน้ำดังกล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ดังนั้น สมาคมฯจะไปทวงถามคำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร ว่าตกลงรัฐบาลมีนโยบายให้โรงพยาบาลนางรองถมทำลายสระหนองรีใช่หรือไม่ พร้อมกับยื่นคัดค้านการจัดสรรงบประมาณแก้ภัยแล้งให้กับ จ.บุรีรัมย์ด้วย เพราะจังหวัดดังกล่าวมีแหล่งน้ำที่ดีอยู่แล้ว แต่กลับพยายามถมทับทำลาย จึงไม่ควรมีข้ออ้างใดๆ ในการได้เงินงบประมาณมาแก้ภัยแล้งในขณะนี้ โดยจะไปยื่นหนังสือทวงถามในวันที่ 16 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีสุวรรณ จัดหนัก "ตู่-ป้อม" เล่นละคร? แก้วิกฤตภัยแล้ง ถามปมอนุมัติงบฯรพ.นางรอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง