รัฐบาล จ่อเทกระจาด 3 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ เชื่อโตขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์

16 ส.ค. 2562 - 16:37 น.

รัฐบาล จ่อเทกระจาด 3 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาล – เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

นายอุตตม กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้เสนอชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน เพื่อรองรับเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและขับเคลื่อนนโยบายให้เป็นไปตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ประเทศ และสร้างความมั่นใจและให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากที่สุด

โดยมีวงเงินรวมของมาตรการ อยู่ที่ 3.16 แสนล้านบาท ซึ่งหาก ครม. เห็นชอบ ก็จะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% โดยมาตรการแบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านภัยแล้ง ซึ่งจะดำเนินการโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งใน 13 จังหวัด คิดเป็น 9.9 แสนราย โดยพักชำระหนี้ และลดอัตราดอกเบี้ย เป็นเวลา 1 ปี

นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อฉุกเฉิน วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 0% ปีแรก ให้กู้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท พร้อมสินเชื่อฟื้นฟูการผลิต ซ่อมแซมความเสียหาย วงเงิน 5 พันล้านบาท อัตราดอกเบี้ยพิเศษ ให้กู้รายละไม่เกิน 5 แสนบาท และสินเชื่อเพื่อลดต้นทุนการผลิตสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ฤดูกาลผลิต 2562/2563 จำนวน 3 ล้านราย โดยมาตรการผ่าน ธ.ก.ส.จะใช้เงินของ ธ.ก.ส.ดำเนินการไปก่อนทั้งหมด และรัฐจะตั้งงบประมาณอุดหนุนชดเชยภายหลัง เป็นงบผูกพันหลายปี

ด้านที่ 2 กระตุ้นการบริโภคและการลงทุน มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว ชิม ช้อป ใช้ โดยจะแจกเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อี-วอลเลท) ให้กับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป คนละ 1 พันบาท เพื่อไปใช้จ่ายท่องเที่ยว ค่าอาหาร ซื้อสินค้าท้องถิ่น และค่าที่พักอาศัยในจังหวัดที่ตัวเองไม่ได้อยู่

ด้านที่ 3 มาตรการด้านค่าครองชีพ โดยจะเติมเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.5 ล้านคน ผ่าน อี-วอลเลท ซึ่งจะครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีบุตร วงเงินรวมทั้งสิ้น 2 หมื่นล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ รัฐบาล จ่อเทกระจาด 3 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ เชื่อโตขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง