กกต.พร้อมแล้ว! จัดเลือกตั้งท้องถิ่นทั้งระเบียบ-งบ1.1พันล.แต่ไร้สัญญาณจากรัฐบาล

19 ส.ค. 2562 - 11:20 น.

กกต. เร่งคลอดระเบียบ เตรียมพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น เผยของบปี 63 กว่า 1,100 ล้าน แต่ยังไร้สัญญาณจากรัฐบาล แจงปม ส.ส.เขตอนค.จ่อลาออก ส่งผลต้องเลือกตั้งใหม่ตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย ทารา ศูนย์ราชการ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า เราเตรียมทั้งเรื่องคน เรื่องเงิน และกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมีระเบียบที่เกี่ยวข้อง 5 ฉบับ ระเบียบหลักๆ คือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่น คาดว่าในสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้าจะผ่านการอ่านรอบแรก รอบสองก็คงเร็วขึ้น จากนั้นระเบียบต่างๆ จะตามมา

ส่วนเรื่องงบประมาณขณะนี้ได้รับงบประมาณของปี 2562 แล้ว ส่วนงบประมาณปี 2563 ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสภา คิดว่ามีงบประมาณเพียงพอ ไม่ว่ารัฐบาลจะพร้อมให้มีการเลือกตั้งเมื่อใดก็ตาม โดยงบจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ในปีงบประมาณ 2562 ที่ได้รับจัดสรรมา 802 ล้านบาท ส่วนปีนี้ตั้งงบประมาณไป 1,100 ล้านบาท ไม่เกิน 1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่ใกล้เคียงกับจำนวนที่ขอไป แต่ยังไม่ทราบว่าจะได้รับการจัดสรรเท่าไร


แต่งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรทั้ง 2 ก้อนไม่จำเป็นต้นนำมารวมกัน หากงบประมาณปี 2563 ได้รับการจัดสรรก็ใช้งบปี 2563 แต่งบประมาณปี 2562 ก็ยังมีอยู่ แต่ถ้ามีโอกาสจะใช้ก็ยังไม่ต้องคืน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่ได้ส่งสัญญาณการเลือกตั้งท้องถิ่นมายังกกต. เพราะรัฐบาลกำลังพิจารณาอยู่ แต่กกต.มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว

นายอิทธิพร กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคอนาคตใหม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาให้นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม ที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ลาออกจากส.ส.เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขต 5 นครปฐมว่า โดยหลักต้องดำเนินการตามกฎหมาย ต้องดูว่าต้องจัดเลือกตั้งใหม่อย่างไร หากเลือกตั้งใหม่ก็ต้องเปิดรับสมัครใหม่ทั้งหมด ส่วนระยะเวลาดำเนินการนั้น ยังไม่มีข้อมูลที่จะตอบได้ชัดเจน

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับคำร้องมีทั้งหมดประมาณ 580 คำร้อง มีการพิจารณาไปแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง บางส่วนยกคำร้องเนื่องจากพยานหลักฐานไม่ครบ ที่เหลือที่อยู่ในกระบวนการสืบสวนไต่สวนของ กกต. ก็ทยอยเสนอให้ กกต.พิจารณาทุกสัปดาห์ แต่เพื่อให้การพิจารณาคำร้องเป็นไปด้วยความครบถ้วนถูกต้อง บางคำร้องก็ต้องใช้เวลาอยู่บ้าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.พร้อมแล้ว! จัดเลือกตั้งท้องถิ่นทั้งระเบียบ-งบ1.1พันล.แต่ไร้สัญญาณจากรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง