เปิดประวัติ “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.พปชร. จากอดีตหัวหน้าค่ายมวยดัง สู่ศิษย์เอกอดีตพุทธะอิสระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง สำหรับคลิปเหตุการณ์ที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พูดกระทบกระทั่งกับนายตำรวจท่านหนึ่ง ในระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารชุดบนที่ดินที่อาจได้รับเอกสารสิทธิ์ไม่ชอบ ที่จ.ภูเก็ต

ซึ่งเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงว่า เห็นจากทางทีวี แต่เป็นเรื่องส่วนตัว ตนยังไม่ได้เจอเขา ยังไม่ได้คุย แต่ในภาพรวมคงไม่กระทบกับพรรค เพราะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพรรค โดยหลังจากนี้ต้องขอคุยก่อนว่าเขามีจุดประสงค์อะไร แต่จะคุยแบบใดคุยกี่คนเป็นเรื่องของตน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับประวัติ นายสิระ เจนจาคะ เคยอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านสังคม และยังเป็นศิษย์เอกอดีตพุทธะอิสระ

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้เข้าสู่วงการมวย ในฐานะหัวหน้าค่าย “ส.สิระดา” ซึ่งแฟนมวยรู้จัก ในนาม เสี่ยวอลโว่ ซึ่งเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “วังจั่นน้อย ส.สิระดา” นักมวยดังค่าตัวเงินแสน ที่ได้รับรางวัลยอดมวยไทยของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยปี 2536

สิระ เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมือง เมื่อปี 2554 โดยลงสมัคร ส.ส. ในนาม “พรรครักษ์สันติ” พื้นที่เขต 11 หลักสี่ ดอนเมือง (แขวงสนามบิน) แต่สอบตก

และในตอนที่อดีตพุทธะอิสระ ตั้งเวทีชุมนุมที่แจ้งวัฒนะ ก็ได้เข้ามาใช้บ้านเรือนไทย ซึ่งเป็นธุรกิจของนายสิระ โดยนายสิระ ยังรับหน้าที่เป็นทนายความให้อดีตพุทธะอิสระ อีกด้วย

ต่อมาหลังรัฐประหาร นายสิระ ได้รับแต่งตั้งให้เป็น สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านสังคม และเป็นข่าวโด่งดัง หลังนำเงิน 1.7 ล้านบาท มาคืนสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หลังประกาศคืนเงินเมื่อร่างรัฐธรรมนูญถูกโหวตคว่ำในชั้น สปช. แต่ “สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร” “ไม่มีระเบียบคืนเงิน”

จึงนำเงินไปบริจาคโดยเปิดโอกาสให้มูลนิธิ และองค์กรสาธารณะทั่วประเทศส่งคำร้องมายกเว้น “วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม” ที่จะถูกตัดสิทธิในการขอรับเงินก้อนนี้

ก่อนที่เมื่อวันที่ 16 พ.ย.61 จะเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับอนุญาตจากอดีตพุทธะอิสระ ให้มาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำงานต่อ เพราะว่ามีอุดมการณ์เดียวกัน

24 มี.ค.62 ชนะเลือกตั้ง เขต 9 เขตหลักสี่ โดย นายสิระ ได้ 33,321 คะแนน กลับมาพลิกชนะผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุรชาติ เทียนทอง ที่ได้ 30,564 คะแนน

ได้เป็นส.ส.สมใจ ก่อนโด่งดังอีกครั้งจากคลิปที่มีปากเสียงกับตำรวจ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน