ส.ส.เพื่อไทย ขอ 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว 4 ปี! ลั่นสุรินทร์ได้งบ 1.5 พันล้าน พร้อมหนุนล้าน%

19 ส.ค. 2562 - 14:54 น.

ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่ ส.ส.เพื่อไทย ขอ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ยาว 4 ปี อย่ายุบสภา! ลั่นถ้าสุรินทร์ได้งบ 1.5 พันล้านบาท พร้อมยกมือให้นายกฯ ล้านเปอร์เซ็นต์ ท้าดูชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่มีชื่อผมแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะเดินทางถึงโครงการชลประทานสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง โดยมีประชาชนนำผ้าโสร่งมาผูกเอวให้กับนายกฯ และคณะ

นอกจากนี้ยังมีส.ส.ในพื้นที่มารอต้อนรับ ประกอบด้วย นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.), นายอดิพงษ์ ฐิติพิทยา ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย และ นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นอกจากนี้ยังมี นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และ นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) มาต้อนรับด้วย

ช่วงหนึ่งนายกรัฐมนตรีเปิดโอกาสให้ส.ส.ในพื้นที่เสนอโครงการและพูดถึงปัญหาในพื้นที่ โดย นายครูมานิตย์ เสนอให้พักหนี้เกษตรกรประมาณหนึ่ง และขอให้ยกจังหวัดสุรินทร์เป็นโมเดลในการแก้ปัญหาภัยแล้งของประเทศไทย และฝากทางจังหวัดเมื่อคิดแผนงานก็ขอให้เชิญส.ส.เข้าร่วมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร กล่าวว่า หวังว่าที่นายกฯ มาวันนี้จะไม่เป็นไฟไหม้ฟาง ถ้ามีอะไรตนก็จะกราบเรียนนายกฯ ผ่านสภา และตนของบประมาณสร้างอ่างเก็บน้ำ 1,000 ล้านบาท โดย นายกฯ กล่าวว่า “รับในหลักการ”

ด้าน นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล กล่าวว่า “ขอให้ฝ่ายค้านได้พูดบ้าง ผมขอขอบคุณนายกฯ โดยเฉพาะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ที่แถลงว่าบัตรทอง 30 บาท ถ้ารัฐบาลนี้ยังอยู่ ไม่ต้องสมทบเงินเวลารักษา เมื่อวานผมไปรับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งบอกกับผมว่า มาพูดครั้งนี้อย่าพูดแบบที่พูดในสภา

“ผมก็เลยไม่พูดเหมือนในสภา ถ้ามีดีผมสนับสนุน งบประมาณปี 63 จังหวัดสุรินทร์ได้ไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านบาท ผมยกมือไม่สวนนายกฯ ผมสนับสนุน เพราะประชาชนไม่ได้เลือกผมมาเป็นฝ่ายค้าน แต่เลือกผมมาเป็นผู้แทนราษฎร สิ่งไหนดีผมก็สนับสนุน สิ่งไหนไม่ดีก็ว่ากันไปในสภา”นายตี๋ใหญ่ กล่าว ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีแล้ว อันไหนไม่ดีก็บอกกัน


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “วันนี้ผมมาเรื่องน้ำ เรื่องอื่นก็รับอยู่แล้ว ขับเคลื่อนงบประมาณปี 63 ซึ่งจะช่วยกันต้องสนับสนุนให้ผ่าน เพราะถ้าไม่ได้ งบประมาณไม่ออก พวกคุณเดือดร้อน อันที่ขอมาก็จะไม่ได้กันหมดและล่าช้าออกไปอีก เวลานี้ทุกอย่างมันล่ามันช้าออกไป ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่เพราะผมดึงไว้ ผมจะไปดึงทำไม เดี๋ยวก็ไปดึงกันในสภาอีก

ว่าไงพรรคเพื่อไทย ไม่ไล่นายกฯ ออกนะ แค่อยากบอกให้รู้ว่าอะไรคืออะไรเท่านั้นเอง พี่น้องไม่มีใครมาแบ่งแยกเราได้ เราต้องรักกัน รอยยิ้มที่เห็นเป็นรอยยิ้มที่ผมเห็นแล้วมีความสุข และผมจะอนุมัติให้ทุกเรื่อง การทำงานจะต้องไปด้วยกันทุกกระทรวง อะไรที่ไม่ดีอย่าว่ากัน ส่งมาแล้วก็ต้องตรวจสอบ”

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีได้ถ่ายภาพร่วมกับส.ส.ที่มาต้อนรับ ก่อนบีบแตรปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือประชาชนด้านการอุปโภคบริโภค

ทั้งนี้ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นรถไปยังการปะปาส่วนภูมิภาค ได้พูดทักทายส.ส.พรรคเพื่อไทย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแ โดย นายครูมานิตย์ กล่าวว่า “ยกมือให้นายกฯล้านเปอร์เซ็นต์ ขณะที่มีการลงชื่อขออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ผมยังบอกว่าลงทำบ้าอะไร พวกมึงบ้าหรือเปล่า เขายังไม่ทำอะไรไปลงชื่อกันแล้ว ไปดูได้เลยไม่มีชื่อผม”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ หันมาถามนายตี๋ใหญ่ว่า ลงชื่อกับเขาหรือเปล่า และถ้ารัฐบาลนี้ไม่ผ่าน รัฐบาลเก่าได้กลับมา นายตี๋ใหญ่ กล่าวตอบว่า “นายกฯอย่ายุบสภานะ อยู่ให้เกิน 4 ปีนะ” ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า จะยุบได้ยังไง ยังไม่ทันได้ทำงานเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.เพื่อไทย ขอ 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว 4 ปี! ลั่นสุรินทร์ได้งบ 1.5 พันล้าน พร้อมหนุนล้าน%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง