Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

'สมศักดิ์' คาใจ! ถูกถามปมงบพีอาร์หลายครั้ง ลั่น! ไม่รู้ทับเส้นใคร โต้เด้ง 'อธิบดีคุก'

20 ส.ค. 2562 - 12:47 น.

'สมศักดิ์' คาใจ! ถูกถามปมงบหลายครั้ง ลั่น! ไม่รู้ไปทับเส้นใคร ยืนยันงบพีอาร์จำเป็น ปัดข่าวลือเด้ง 'อธิบดีราชทัณฑ์' ขอให้สบายใจได้

วันที่ 20 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุทีมงานของรัฐมนตรีไม่ให้เกียรติข้าราชการประจำว่า ตนยังไม่ได้คุยกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ แต่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนไปตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ ได้พูดคุยกับข้าราชการและให้นโยบาย คิดว่าทุกอย่างไม่มีปัญหาและจบเรื่องแล้ว

ส่วนกระแสข่าวล้วงลูกเรื่องอาหารในกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนได้ให้นโยบายเรื่องอาหารว่าควรมีการตรวจสอบคุณภาพ เพราะหน่วยงานต่าง ๆ จับจ้องว่าอาหารหรือวัตถุดิบของเรามีคุณภาพแค่ไหน จึงให้เตรียมข้อมูลไว้เพื่อชี้แจง ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ หากเราเน้นปริมาณอย่างเดียว คุณภาพไม่ดี จะถูกสังคมตั้งคำถามได้ ซึ่งเรามีหมอ พยาบาล และฝ่ายโภชนาการคอยช่วยดูอยู่

เมื่อถามถึงข่าวพยายามโยกย้ายอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคยคิดย้าย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และคิดว่าเป็นคนที่มีความคุ้นเคย รู้จักกันมาก่อน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่มีแน่นอน ขอให้สบายใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการบริหารจัดการงบลับ งบประชาสัมพันธ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่างบลับอยู่ที่ใคร อย่างไร ไม่ทราบและไม่อยากทราบ เพราะถ้ามันเป็นงบลับ แสดงว่าเขาไม่ต้องการเปิดเผยให้ใครรู้ เราก็ไม่ควรไปรู้ แต่สำหรับงบประชาสัมพันธ์ ตนเรียนแล้วว่ากระทรวงยุติธรรมมีกฎหมายดี ๆ เช่น เรื่องการคุ้มครองสิทธิคนที่ถูกกระทำ หรือคนที่เป็นเหยื่อในคดีอาญา หรือกรณีเขาเป็นแพะ เรามีกฎหมายชดเชยทดแทนค่าใช้จ่ายค่าดูแล รวมถึงกองทุนยุติธรรม

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเข้ามารับตำแหน่งใหม่ ๆ ได้ใช้กองทุนฯไปช่วยค่าทนายความในบางคดี แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึง และตนเข้าประชุมกองทุนยุติธรรม ได้รู้การบริหารจัดการ การเบิกจ่ายรวมถึงผลงานที่ออกมา ซึ่งยังไม่เรียบร้อย จึงจำเป็นต้องทำให้สมบูรณ์และประชาสัมพันธ์ให้คนได้เข้าถึงกระทรวงยุติธรรมให้มาก จะผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้ที่เดือดร้อน ตนตั้งใจจะทำสิ่งนี้ เช่น ในอดีตมีการจัดกิจกรรมยุติธรรมพบประชาชน

"ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์ ผมก็สงสัย ถึงตอนนี้ผมเข้าใจ จริง ๆ แล้วว่ามันอาจไปทับเส้นทางใคร ดังนั้น คนที่เคยทำมาหากินอยู่ในงบประชาสัมพันธ์ ผมไม่ได้ไปแตะต้อง แต่เราต้องเน้นให้ถูกจุดและมาช่วยกันทำ เสียดายว่าตอนนี้เป็นช่วงปลายปี ไม่มีงบแล้ว จึงยังทำตรงนี้ไม่ได้ คนที่พยายามตามถามเรื่องนี้ ผมไม่ทราบมีจุดประสงค์อะไร ผมตอบเรื่องงบไปแล้ว 5 ครั้ง ไม่รู้จริง ๆ มันไปทับเส้นทางใคร หรือใครกลัวจะเสียผลประโยชน์ แต่ผมไม่มีเจตนาจะไปรื้อหรือทำลายเขา เพียงแต่อยากให้หันมาช่วยทำให้คนรู้จักศักยภาพของกระทรวงให้มากขึ้น เพราะเรามีหลายอย่างที่เป็นของดี" นายสมศักดิ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมศักดิ์' คาใจ! ถูกถามปมงบพีอาร์หลายครั้ง ลั่น! ไม่รู้ทับเส้นใคร โต้เด้ง 'อธิบดีคุก'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง