"จาตุรนต์" เย้ย รัฐบาลไร้ปัญญา แจกเงินเที่ยวคนละพัน สอนมวย 5 ข้อ แก้ปมตรงๆ

21 ส.ค. 2562 - 18:01 น.

“จาตุรนต์” เย้ย รัฐบาลไร้สติปัญญา แจกเงินเที่ยวคนละพัน ยก 5 เหตุผล สร้างหนี้ คิดแบบนี้ เศรษฐกิจยิ่งถดถอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กถึงมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยอธิบาย 5 เหตุผลที่บอกว่าการแจกเงินคนไปเที่ยวคนละ 1,000 บาทสะท้อนความอับจนทางสติปัญญาของรัฐบาลปัจจุบัน โดยระบุดังนี้

1.ปรกติการใช้งบประมาณของรัฐไปกระตุ้นเศรษฐกิจต้องเน้นงบลงทุน ไม่ควรไปเพิ่มรายจ่ายที่ไม่ใช่งบลงทุน ยิ่งแหล่งที่มาของงบประมาณเป็นเงินกู้หรือการสร้างหนี้ของรัฐบาล ยิ่งไม่ควร เพราะจะมีผลกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยมาก

2.การใช้งบประมาณไปเพื่อการบริโภคของประชาชน ทำได้ แต่ควรเป็นกรณีจำเป็นเช่นคนตกงาน คนประสบภัยพิบัติต่างๆ ไม่ใช่เพื่อส่งเสริมให้คนไปเที่ยว

3.คนไทยมีภาระหนี้สินสูงมากอยู่แล้ว การแจกคนละ 1,000 บาทโดยหวังให้มีผลเหมือนเอากุ้งฝอยไปตกปลากระพง จะยิ่งสร้างภาระหนี้สินให้กับคนหลายล้านคนที่จริงๆแล้วควรจะออมเงินมากกว่า

4.ถ้าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวให้ฟื้นและเติบโตอย่างยั่งยืนควรใช้งบประมาณไปพัฒนาคุณภาพของการท่องเที่ยวเช่นความสะดวก ปลอดภัย พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางคมนาคม พัฒนาเทคโนโลยีและการใช้แอ็พพลิเคชั่นใหม่ๆที่เพิ่มความสะดวกนักท่องเที่ยว เพิ่มและพัฒนาบุคลากรทั้ง ตม. ล่าม ไกด์และพนักงานที่ต้องสื่อสารกับชาวต่างประเทศ เงินหมื่นล้านถ้าใช้เป็นจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทันทีและยังช่วยให้พัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วย

5.โครงการแจกเงินให้คนไปเที่ยวที่ผ่านมามักลงท้ายด้วยการส่งเงินผ่านคนที่ไม่ค่อยมีสตางค์ไปให้ธุรกิจรายใหญ่ที่ไม่ต้องพัฒนาขีดความสามารถของตนเองและยิ่งซ้ำเติมปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจให้รุนแรงยิ่งขึ้น

“ยิ่งมีข่าวว่ากระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังจะของบเพิ่มอีกเป็นหมื่นล้านเพื่อใช้แจกไม่อั้น ยิ่งน่าเป็นห่วง ถ้ารัฐบาลคิดแบบนี้ เศรษฐกิจยิ่งถดถอยแน่นอนครับ” นายจาตุรนต์ กล่าวปิดท้าย


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ "จาตุรนต์" เย้ย รัฐบาลไร้ปัญญา แจกเงินเที่ยวคนละพัน สอนมวย 5 ข้อ แก้ปมตรงๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง