วันเดียวพอ! วิปรบ.ไฟเขียวฝ่ายค้านซักฟอก‘บิ๊กตู่’ ปัดตั้งองครักษ์ แค่คุม-ห้ามล้ำเส้น

วิปรัฐบาล ไฟเขียวฝ่ายค้านซักฟอก “บิ๊กตู่” ได้วันเดียว เหตุซักถามแค่ 2 ข้อ หากนานกว่านั้น เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เชื่อ “นายกฯ”มาตอบเอง ยันไม่มีองครักษ์พิทักษ์ แค่คุมให้พูดในกรอบ

ซักฟอก – เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่ระบุที่มาของแหล่งเงินว่า ประธานสภาได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะบรรจุเป็นกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ

ดังนั้น การอภิปรายน่าจะอยู่ช่วงต้นเดือนก.ย. ส่วนจะเป็นวันไหนนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา แจ้งว่าจะหารืออีกครั้งหนึ่ง

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลได้ขอไปดูในเรื่องเญัตติที่เปิดอภิปรายและข้อเสนอแนะ ซึ่งมี 2 เรื่อง คือเรื่องถวายสัตย์และเรื่องเสนอแนะต่อครม. ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับนายกฯ แต่เกี่ยวกับรัฐมนตรี ดังนั้น หากฝ่ายค้านถามรัฐมนตรีคนใด รัฐมนตรีคนนั้นจะเป็นผู้ตอบ แต่ถ้าถามเรื่องโดยตรงต่อนายกฯ คิดว่านายกฯคงจะมาตอบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนนายวิรัชกล่าวต่อว่า วิปรัฐบาลจะดูให้การอภิปรายเป็นไปตามกฎข้อบังคับ และเสนอแนะได้บ้าง แต่ถ้ามีอะไรที่ขัดกับข้อบังคับก็ต้องทักท้วง ส่วนเวลาอภิปราย ถ้าดูตามญัตติที่เสนอมา คิดว่า 1 วันน่าจะเพียงพอและครบถ้วนแล้ว เพราะมีหัวข้อการอภิปรายเพียงแค่นี้ และการจะอภิปรายนอกกรอบในเรื่องที่เสนอมาก็คงพูดไม่ได้ และหากผู้อภิปรายพูดวกไปวนมา เราก็ต้องขออนุญาตปิดการอภิปราย เพราะหากเกินกว่านี้ ตนคิดว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

อย่างไรก็ตาม หากการอภิปรายไม่พูดซ้ำในเรื่องเดิม มีเรื่องใหม่ ก็อาจจะอนุโลมให้พูดได้ แต่ยืนยันว่า 1 วันเพียงพอแล้ว โดยเริ่มประชุมเวลา 09.30 น. คาดว่าในช่วงเย็นคงเสร็จสิ้น

เมื่อถามว่าหากนายกฯมาตอบญัตติดังกล่าวด้วยตัวเอง จะตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ถ้าถามอยู่ในกรอบคงไม่มีอะไร และอย่าไปถือว่าเป็นองครักษ์หรืออะไรเลย แต่เราคอยดูให้การอภิปรายอยู่ในกรอบข้อบังคับ

บทความก่อนหน้านี้เด็กปั๊มเคราะห์ร้าย 6โจ๋รุมกระทืบเตะไม่ยั้ง สลบคาที่ ขี่จยย.เข้ามาเติมน้ำมัน 20บาท (คลิป)
บทความถัดไปข้าวหลาม-ข้าวลำ