อดีตรองโฆษกปชป. อัด ไข่ยุคบิ๊กตู่ ราคาสูง สับมัวแจกเงินเพลิน ประชาชนจะไม่รอด

ไข่ยุคบิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเรื่อง ไข่ไก่ราคาแพง และปัญหาปากท้องที่รัฐบาลควรดูแล

นายเชาว์ กล่าวว่า ทุกคนบ่นกันแต่เรื่องปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ย่ำแย่ลงทุกวัน แม้รัฐบาลเพิ่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 316,813 ล้านบาท อัดฉีดเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20,000 ล้านบาท แต่ก็เป็นวิธีการเดิม ๆ ที่ทำมาแล้วหลายครั้ง อาจได้ผลอัตราการเติบโตของจีดีพี แต่ในแง่ชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน ไม่ได้เติบโตตามตัวเลขจีดีพีแต่อย่างใด

ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรเร่งทำ ไม่ใช่แค่การแจกเงิน แต่เป็นการลดค่าครองชีพ ทำให้เงินในกระเป๋าของประชาชน แม้จะมีเท่าเดิมแต่สามารถนำมาใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น

วันนี้สินค้าที่รัฐบาลควรเข้าไปดูแลอย่างเร่งด่วนคือ ไข่ไก่ อาหารยามยากของคนจน ราคาไข่ไก่ปัจจุบันขึ้นสูงมาก โดยราคาไข่คละหน้าฟาร์ม ณ วันที่ 19 ก.ค. อยู่ที่ 3 บาท ต่อฟอง (90 บาทต่อแผง) ตามประกาศสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออก

แต่ขณะนี้ราคาเพิ่มเป็น 3.10 บาท ต่อฟอง เท่ากับแผงละ 93 บาท ซึ่งในส่วนของผู้บริโภคที่ซื้อตามตลาด ร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินคา ต้องจ่ายเงินมากขึ้นไปด้วย

“รัฐบาลจึงควรหันมาให้ความสำคัญกับการลดค่าครองชีพประชาชน เริ่มจากการเข้าไปดูแลราคาไข่ไก่ไม่ให้สูงจนเกินไป ทบทวนมาตรการที่ใช้ให้เหมาะสมกับสภาวะปัจจุบัน ยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ ให้ไข่ไก่อยู่ในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ ประชาชนอยู่รอด ไม่ใช่เดินหน้าตามแผนเดิม โดยไม่ดูความเป็นจริงว่าราคาไข่ไก่ที่แพงเกินไป จะกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน