เดือด! ‘ศิษย์เก่าจุฬา’ ซัด ‘ส.ส.โรม’ ไม่ยอมโปะหนี้ กยศ. บก.ลายจุด สวนลั่น ‘เสือก’

กลายเป็นประเด็นดราม่าขนาดย่อม สำหรับ กรณีเมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีการเปิดบัญชีทรัพย์สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยสำนักงานคณะกรรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่ง(ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ได้ทำการเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน 414 ราย และกรณีพ้นจากตำแหน่ง จำนวน 1 ราย รวม 415 ราย โดยเปิดเผยระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม – 20 กันยายน 2562 ที่ สำนักงาน ป.ป.ช.

ซึ่งพบว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากพรรคอนาคตใหม่ อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มีทรัพย์สิน 222,623 บาท หนี้สิน 202,360 บาท โดยหนี้สินเป็นเงินกู้กองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ซึ่งกรณีดังกล่าว ได้ถูกยกมาถกเถียงและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และยังมีการตั้งคำถามต่างๆนาๆ

ล่าสุดพบว่า น.ส.ศุภมาส เสนะเวส อดีตผู้ก่อตั้งกลุ่ม “ขบวนผู้หญิงกับการปฏิรูปการเมือง” หรือ WeMove ในฐานะศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมักจะกล่าววิพากษ์วิจารณ์พรรคอนาคตใหม่ และ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านอยู่เป็นประจำ ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีนี้ โดยระบุว่า

น.ส.ศุภมาส เสนะเวส บนเวที กปปส. สวนลุมพินี

กยศ.ย่อมาจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นกองทุนที่อยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง ตั้งขึ้นมาเพื่อให้โอกาสทางการศึกษาแก่คนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เมื่อเรียนจบแล้วทางกองทุนจะให้โอกาสตั้งตัวระยะหนึ่ง จึงมีระยะเวลาปลอดหนี้ ๒ ปี หลังจากสำเร็จการศึกษา และมีระยะเวลาผ่อนชำระ ๑๕ ปี
หลักเกณฑ์อื่นในการให้กู้ยืมพอสังเขปคือ

๑.รายได้ของบิดามารดา หรือผู้ปกครองรวมกัน #ต้องไม่เกินสองแสนบาทต่อปี

๒.ให้กู้ยืม ๒ ส่วน คือ

  • ๒.๑ ค่าเล่าเรียน ตามโครงสร้างหลักสูตร ค่าหน่วยกิต ค่าบำรุง ค่าธรรมเนียมตามที่สถานศึกษาเรียกเก็บ และไม่เกินวงเงินที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษากำหนด และอยู่ในงบที่มหาวิทยาลัยได้รับการจัดสรร
  • ๒.๒ ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ เดือนละ ๒,๔๐๐ฺบาท ปีละ ๒๘,๘๐๐ บาทสำหรับระดับอุดมศึกษากู้ได้ ๔ ปีดังนั้น

ตาม ๒.๑ จะเห็นว่า #กองทุนมีจำกัดถ้าหมดแล้ว คนอื่น ๆ ก็กู้ไม่ได้ ต้องรอเพราะฉะนั้น

๑.คนที่ครอบครัวมีรายได้เกินสองแสนต่อปี ไม่ควรจะสร้างหลักฐานเท็จ ฉวยโอกาสไปกู้ ตัดโอกาสคนที่ขาดแคลนจริง ๆ #ตัดอนาคตทางการศึกษา เพื่อน

๒. ระยะเวลาผ่อน ๑๕ ปี ก็เป็น #การให้โอกาส แต่ถ้าร่ำรวยขึ้นมามีรายได้มาก การจะปิดบัญชีเลย คงไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด จะเป็นที่ภูมิใจว่าได้ส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้รุ่นน้อง ๆ ต่อไปโดยเร็วกว่าที่คิดก็เหมือนเราปิดหนี้บ้าน หนี้รถ ให้หมดภาระก่อนกำหนดนั่นละ จริงหรือไม่ ???

คนที่มีรายได้มาก เดือนละเป็นแสน อ้างว่าทำงานเพื่อสังคม แต่บอกว่าจะใช้สิทธิ ๑๕ ปี ผ่อนเดือนละพันสองพันตามกำหนด ช่างไม่มีความเสียสละไม่แบ่งปันโอกาสให้ใคร ไม่มีจิตสำนึกของการสร้างอนาคตแก่คนอื่นไม่รู้จักการให้ เป็นใหญ่เป็นโตมาเผลอ ๆ กอบโกยน่าดูพื้นฐานสำนึกเช่นนี้ยังกล้ากล่าวอ้างว่า ทำงานการเมือง เพื่ออนาคตใหม่ เพื่อคนรุ่นใหม่ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเยาวชน คนหนุ่มสาวมีแต่ความเห็นแก่ตัวมีแต่ความคิดทำลายระบบระบอบที่ดีงามแต่เก่าก่อนมากกว่า

ด้าน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ อดีตผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน นักเคลื่อนไหวกิจกรรมประชาธิปไตย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนี้เช่นเดียวกัน โดยระบุว่า

ถ้าคุณไปกู้แบงค์มาซื้อบ้าน แล้วผ่อนจ่ายตามอัตราที่ทำสัญญาไว้ แต่เกิดมีคนรู้ว่าตอนนี้คุณได้งานเป็น สส และมีเงินเดือนเป็นแสน เขาเอายอดที่ยังเป็นหนี้ธนาคารอยู่มาด่าคุณว่าทำไมไม่เอาเงินเดือนสูงๆไปจ่ายให้หมด

ผมเรียกคนประเภทนี้ว่า “เสือก”


 

บทความก่อนหน้านี้รถเมล์ชนแล้วหนี! หนุ่มปางตาย ถูกทับร่างครึ่งตัว โดนไม่ต่างจากหมาข้างถนน
บทความถัดไปอธิบดีสถ. เปิดอบรมผู้จัดการสถานธนานุบาลอปท. พร้อมฝาก 3 ข้อคิด