Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ดราม่า! 'หมอชลน่าน' ชี้เคสไพบูลย์ กระทบอนาคตใหม่ 'ช่อ' สวน พท. ไม่ต้องมาห่วง

26 ส.ค. 2562 - 16:08 น.

ดราม่า! 'หมอชลน่าน' ชี้เคส ไพบูลย์-ยุบอนาคตใหม่ 'ช่อ' โต้เพื่อไทย เอาไปเวลาไปตรวจสอบพฤติกรรมต่างๆ ของครม. และงานใหญ่อย่างการอภิปราย "บิ๊กตู่" ดีกว่า

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการจัดกิจกรรม "จับมือดาวสภาเพื่อไทย" ซึ่งประกอบด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. และ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทั้งที่ลงทะเบียน และวอล์กอินเข้ามาร่วมงานกว่า 200 คน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป ที่มีการยื่นยุบพรรคตัวเอง และกรณีกระแสข่าวยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ว่า หากเกิดการยุบพรรคจริงจะทำให้กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพไปด้วย จะทำให้เรื่องคะแนนที่มีจะถือเป็นศูนย์ จะต้องนำคะแนนมาคำนวณกันใหม่ แล้วเมื่อคำนวณแล้วตัวเลขจะไปตกอยู่พรรคไหนนั้น

ส่วนตัวกลับรู้สึกเป็นห่วงพรรคข้างบ้าน พรรคอนาคตใหม่ ที่มีจำนวน ส.ส. ทั้งหมด 81 คน ซึ่งประกอบด้วย ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน และ ส.ส.เขต 31 คน และหากมีการยุบพรรค คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจจะถูกนำมาคำนวณใหม่ ที่อาจจะทำให้บางพรรคได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นอีกถึง 40 คน

แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่เกี่ยว เพราะถึงนำมาคำนวณอย่างไรก็ไม่มีผลต่อส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากว่าพรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.แบบแบ่งเขตมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหากเป็นเช่นนั้นจริงๆ จะยอมให้เกิดขึ้นหรือไม่ (ฟังคลิปด้านล่าง ตั้งแต่นาทีที่ 19.00 เป็นต้นไป)

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ส.ค. ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงกรณีกระแสข่าวการยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า มีข่าวลือเกี่ยวกับกระแสยุบพรรคอนาคตใหม่อีกครั้ง แม้เราจะชินแล้วกับกระแสข่าวนี้ เพราะมีมาอย่างต่อเนื่อง

แต่สาเหตุที่มีการพูดถึงอีกครั้ง เพราะมีการตั้งข้อสังเกตและเชื่อมโยงกับกรณีของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ว่าหากยุบพรรค โดยการยุบเองหรือไม่ได้ยุบเองนั้นต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นเราขอทำความเข้าใจก่อนว่า ทุกคดีที่มีต่อพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีคดีไหนที่เรารู้สึกไม่มั่นใจ หรือมีมูลฐานทางกฎหมายเพียงพอที่จะเอาผิดแกนนำพรรค หรือพรรคได้เลย แต่นั้นเป็นเพียงมูลเหตุทางกฎหมาย แต่ถ้ามีการใช้กระบวนการนอกเหนือจากพื้นฐานทางกฎหมายก็อยู่นอกเหนือการควมคุมของเรา

ซึ่งคดีเดียวที่ตอนนี้เข้าข่ายมากที่สุดคือ คดี อิลลูมินาติ ที่ระบุว่า พรรคเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เรายืนยันว่า ตั้งแต่ตั้งพรรคจนได้รับเสียงจากประชาชนกว่า 6.3 ล้านเสียงนั้น เราไม่มีการกระทำข้อใดที่จะเข้าข่ายล้มล้างการปกครองอย่างแน่นอน

“แต่หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งว่า มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายจริง ก็ไม่มีอำนาจในการสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ สามารถสั่งให้เพียงหยุดพฤติกรรมที่เข้าข่ายเท่านั้น เพราะฉะนั้น การยุบพรรค หรือตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการยุบพรรค เป็นเพียงการลือไปโดยไม่ได้ดูพื้นฐานทางกฎหมาย” โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า หากมีการยุบพรรคจริง แล้วมีการเปรียบเทียบว่า กรณีของนายไพบูลย์ หรือ ของพรรคเรา ต้องมีการคำนวณบัญชีรายชื่อหรือไม่ แต่กรณีของนายไพบูลย์เป็นการยุบพรรคตัวเอง แต่ของพรรคอนาคตใหม่เป็นการยุบโดยคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งกฎหมายระบุไว้อยู่แล้วว่ามีเวลา 60 วัน สำหรับ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ หาพรรคใหม่สังกัด หากเกินระยะเวลาดังกล่าวจึงถือสิ้นสภาพความเป็น ส.ส.

“ขอย้ำตรงนี้ว่าพี่น้องประชาชน และสื่อมวลชน ไม่ต้องมีใครมาตั้งข้อสังเกตในเรื่องนี้ นี่คือความรับผิดชอบที่พรรคอนาคตใหม่ ต้องจัดการให้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของเรา มีพรรคสังกัด นั่นเป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค ที่จะหาสังกัดให้ ส.ส. โดยไม่ศูนย์เสียสถานะอย่างแน่นอน หากเกิดกรณีเลวร้ายที่สุด

ในกรณีที่ทางพรรคเพื่อไทยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ เรื่องนี้เราถือว่าแทนที่จะเป็นห่วงว่าเพื่อนบ้านหรือตัวเองจะถูกปล้น ตอนนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านมีงานเต็มมือ ในการตรวจสอบพฤติกรรมต่างๆ ของครม. และงานใหญ่อย่างการอภิปรายต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

แทนที่จะสนใจเรื่องดังกล่าว เราควรช่วยกันโดยการช่วยกันป้องปรามโจรในการปล้นผลประโยชน์ของประชาชน นี่คือสิ่งที่เราต้องร่วมมือกันมากกว่า อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวยังไม่ได้มีการหาพูดคุยร่วมกันกับพรรคเพื่อไทย แต่เรายืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานร่วมกันอย่างแน่นอน”

เมื่อถามถึงความคืบหน้า คดีของพรรคที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.พรรณิการ์ระบุว่า คดีที่อยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญนั้น เราคาดว่าศาลน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือนในการพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งเราได้ส่งคำชี้แจงต่างๆ ครบหมดแล้ว และเรามั่นใจว่าเอกสารที่ส่งไปนั้นครบถ้วน


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดราม่า! 'หมอชลน่าน' ชี้เคสไพบูลย์ กระทบอนาคตใหม่ 'ช่อ' สวน พท. ไม่ต้องมาห่วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง