‘จุรินทร์’ เผยบ่ายนี้รู้สต๊อก ข้าวเหนียว ขู่! ใครกักตุน-ขายแพงเกินควรเจอคุก เตรียมชงคณะรัฐมนตรีมาตรการประกันรายได้ข้าว-ปาล์ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 ส.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาราคาข้าวเหนียวสูงขึ้น ว่า กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในได้ออกคำสั่งให้โรงสี ผู้ค้าข้าวและผู้ส่งออก และผู้เกี่ยวข้องต้องรายงานสต๊อกข้าวเหนียวมาที่กรมการค้าภายใน เวลา 16.00 น.ของวันนี้ เพื่อตรวจสอบสต็อกข้าวทั่วประเทศว่ามีจำนวนเท่าไหร่ หากพบว่ามีการกักตุนถือว่ากระทำผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำคุกและปรับ หากใครค้าในราคาที่แพงเกินควรมีโทษเช่นกัน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ซึ่งมาตรการนี้ได้แจกไปถึงผู้เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว แต่ละประการนั้นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เก็บข้าวเหนียวไว้บริโภคเอง ขอให้ประชาชนอย่าตกใจ นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอเรื่องการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และจะแถลงมติที่ประชุมให้รับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณที่จะใช้ในการประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ยังอยู่เดิมหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า วงเงินทั้งหมดที่จะใช้จากเดิมที่กำหนดไว้ 12,000-13,000 ล้านบาท จะลดลงเป็น 10,000 ล้านบาท เนื่องจากช่วง 2 สัปดาห์นี้ ราคาปาล์มขยับสูงขึ้นจาก 2 บาทกว่าต่อกิโลกรัม มาเป็นกิโลกรัมละ 3 บาท 20 สตางค์ ทำให้การชดเชยส่วนต่างต้องลดลง ดังนั้นการประกันราคาจะอยู่ที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม ในความชื้นน้ำมัน 18 เปอร์เซ็นต์ ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่

เมื่อถามว่า มาตรการประกันราคายางพาราจะเสนอที่ประชุมครม.ได้เมื่อใด นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งดำเนินการและต้องหารือ 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล เอกชน และเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

_______________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน