Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

เสธ.แมว เย้ย! ไม่มีนายกฯคนไหน ถวายสัตย์ฯผิดพลาด ระวังปัญหาลุกลาม

28 ส.ค. 2562 - 14:20 น.

เสธ.แมว เย้ย! ไม่มีนายกฯคนไหน ถวายสัตย์ฯผิดพลาด ระวังปัญหาลุกลาม

เสธ.แมว - วันที่ 28 ส.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ความเป็นจริงที่รับรู้กันไปทั่วทั้งในและต่างประเทศแล้ว ว่ารัฐบาลสืบทอดอำนาจนี้มีปัญหาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตน ทำให้เป็นรัฐบาลที่มีสถานะไม่มั่นคงพร้อมล้มคว่ำลงได้ในทุกขณะ

หัวใจสำคัญที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ คือรัฐบาลต้องทำความกระจ่างชัดว่าคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันนี้จะถวายสัตย์ปฏิญาณตนได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์แบบตามรัฐธรรมนูญบัญญัติได้อย่างไร และเป็นที่ยอมรับของสังคมโดยทั่วกัน

ในระหว่างนี้มีการประชุมรัฐสภาอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ก็มีกลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อมนุษยชน (APHR) ได้ออกแถลงเรียกร้องผู้มีอำนาจให้ฟื้นคืนประชาธิปไตย และเคารพเสรีภาพขั้นพื้นฐานให้แก่คนไทย สะท้อนให้เห็นว่าเขามองรัฐบาลเราเป็นรัฐบาลจากการสืบทอดอำนาจนั่นเอง จึงมีความสำคัญยิ่งที่เราจะต้องแสดงตัวตนว่าเป็นรัฐบาลที่มาตามรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้อง

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า หากรัฐบาลยังไม่รีบเร่งแก้ไขปัญหาการถวายสัตย์ฯ นี้แล้ว จะยิ่งทำให้เกิดเป็นปมปัญหาแบบลุกลามมิรู้จบ สร้างความไม่เชื่อมั่นกับต่างประเทศและอาจจะไปถึงขั้นมีการฟ้องร้องเป็นคดีความระหว่างภาครัฐกับประชาชน หรือระหว่างภาครัฐกันเองอันเนื่องมาจากความไม่ชัดเจนในสถานะของคณะรัฐมนตรี

เรื่องใหญ่สำคัญขนาดนี้ไม่เคยมีอดีตนายกฯ คนใดเขาผิดพลาดกันเลย จึงน่าจะมีความละอายใจและพิจารณาตนเองได้แล้ว แต่ก็ดันทุรังเดินหน้าต่อไป ไม่ตระหนักถึงความเสียหายต่อบ้านเมืองเลย อย่างไรก็ตาม เริ่มมีเค้าลางให้พี่น้องประชาชนได้เห็นกันแล้ว ว่าเดิมทีฝ่ายรัฐบาลได้มีความสงสารร่วมทุกข์ร่วมสุขกับผู้นำสืบทอดอำนาจ

แต่ขณะนี้เห็นแนวโน้มเอียงแล้วว่าความสงสารกำลังจะเปลี่ยนไปเป็นความสมเพชเข้ามาแทนที่ และกำลังจะมีบางกลุ่มบางพวกเริ่มผละตัวออกห่างจากผู้นำสืบทอดอำนาจกันแล้ว รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจึงใกล้ยุติบทบาทลงในอนาคตอันใกล้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสธ.แมว เย้ย! ไม่มีนายกฯคนไหน ถวายสัตย์ฯผิดพลาด ระวังปัญหาลุกลาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง