Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

‘ชวน’บี้อีก! ย้ำ‘ตู่’ต้องมาตอบเอง ญัตติซักฟอกปมถวายสัตย์ ชี้เป็นวิถีประชาธิปไตย

29 ส.ค. 2562 - 13:16 น.

‘ชวน’ บี้อีก! ย้ำ‘บิ๊กตู่’ ต้องมาตอบเอง ญัตติซักฟอกปมถวายสัตย์ ชี้เป็นวิถีประชาธิปไตย คาดเปิดอภิปรายได้ก่อน 18 ก.ย. แจงต่อไปรัฐบาลต้องมาตอบทุกกระทู้

ถวายสัตย์ - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ส.ค. ที่โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือไปยังรัฐบาล เพื่อให้ทราบถึงญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริง หรือเสนอแนะปัญหาต่อครม. โดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ซึ่งคิดว่าต้องมีการเปิดประชุมก่อนปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่ 18 ก.ย.นี้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาเรื่องนี้

นายชวน กล่าวว่า นับจากวันนี้ไปถึงวันปิดสมัยประชุมจะมีเวลาอีก 3 สัปดาห์ ซึ่งคิดว่าเพียงพอในการประสานงานร่วมกัน ส่วนการกำหนดวันอภิปรายนั้น ปกติเวลานัดประชุมจะกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน แต่ถ้าการอภิปรายไม่จบ จึงจะขยายเวลาเพิ่มเติมออกไป ตนได้หารือกับรองประธานสภาทั้งสองคนแล้ว ควรบรรจุวาระเรื่องดังกล่าวเป็นการเฉพาะ ส่วนจะเป็นวันใด ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกฝ่าย ซึ่งสภามีความพร้อม แต่รัฐบาลในฐานะที่มีหน้าที่ต้องมาชี้แจง สภาให้เกียรติโดยขอให้รัฐบาลแจ้งวันมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายชวน กล่าวอีกว่า เชื่อว่ารัฐบาลจะมาตอบญัตติดังกล่าว ซึ่งทุกเรื่องจากนี้ไปรัฐบาลจะต้องมาตอบ เพราะหลายเรื่องที่ผ่านมาเราอาจไม่เข้าใจกัน เช่น กระทู้ถาม เมื่อประสานไปแล้วไม่มีคนมาตอบ เราก็ตัดกระทู้นั้นและเอากระทู้ใหม่เข้ามา เพื่อไม่ให้เสียเวลา แต่ต่อจากนี้สภาจะใช้วิธีประสานงานไป และรัฐบาลต้องส่งตัวแทนมาตอบกระทู้ของสภา หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ไม่สามารถมาตอบด้วยตัวเอง

“เชื่อว่านายกฯจะต้องมา เพราะนี่เป็นวิถีทางประชาธิปไตย ทุกคนต้องมาทำหน้าที่ของตัวเอง แต่จะให้ใครตอบก็เป็นสิทธิ์ของรัฐบาล ซึ่งเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายที่นายกฯจะมอบหมายรัฐมนตรีคนใดให้มาตอบ ผมเชื่อว่าในอนาคตทุกคนจะต้องมาทำหน้าที่ของตัวเองตามภาระหน้าที่” นายชวน กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชวน’บี้อีก! ย้ำ‘ตู่’ต้องมาตอบเอง ญัตติซักฟอกปมถวายสัตย์ ชี้เป็นวิถีประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง