อนาคตใหม่ สับ วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลบิ๊กตู่ เอื้อนักธุรกิจใหญ่กินผลประโยชน์

อนาคตใหม่ สับ วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลบิ๊กตู่ เอื้อนักธุรกิจใหญ่

อนาคตใหม่ – เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แสดงความคิดเห็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลในขณะนี้

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้กำลังมีความเชื่อผิดๆในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จริงอยู่การออกมาตรการในลักษณะกระตุ้นบริโภค เช่น แจกเงินให้ออกไปเที่ยวจะก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็ว แต่การรีบออกมาตรการโดยไม่พุ่งเป้า สุดท้ายคนที่ได้ประโยชน์จะกระจุกตัว

เช่น เกณฑ์คนที่ได้รับสิทธิ์ 10 ล้านคน เป็นใครก็ได้ที่อายุเกิน 18 ปี จังหวัดที่จะใช้จ่ายเป็นจังหวัดใดก็ได้ที่ไม่ใช่ภูมิลำเนา ใช้จ่ายกับร้านค้าและโรงแรมใดก็ได้ที่ร่วมโครงการ สุดท้ายมีแค่ไม่กี่ร้านค้าที่สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ผลประโยชน์จะตกกับภาคธุรกิจระดับกลางถึงใหญ่ขึ้นไปเท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผอ.ฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้มีความเชื่อมั่นต่อ ครม.เศรษฐกิจชุดนี้ว่าจะต่างไปจากก่อนหน้านี้ เพราะไม่ได้มีชุดความคิดทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกันเลย

“วอนไปยังพรรคร่วมรัฐบาล และครม.เศรษฐกิจชุดนี้ว่า ช่วยหามาตรการที่ช่วยให้เงินในกระเป๋าของประชาชนเพิ่มขึ้น หรือไม่ให้มันลดลงไปมากกว่านี้ เราไม่ได้เพิ่งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในวันนี้ แต่มันเกิดขึ้นมา 5 ปีแล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราต้องกระตุ้นในระยะสั้นอย่างเดียวอีกต่อไป ควรเริ่มหาวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาระยะกลาง และระยะยาวได้แล้ว”

“ขอให้ประชาชนรับมือกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น อย่าตื่นเต้นกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่รัฐบาลกำลังจะออกมา แล้วใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลิน เพราะวิกฤตของจริงกำลังจะเกิดขึ้น ขอให้ทุกคนเตรียมรับมืออย่างรู้เท่าทัน”

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ ปลื้ม! หนูน้อยนักเขียน ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ส่งหนังสือให้อ่าน 2 เล่ม
บทความถัดไปยกขบวนความสุขล่องใต้ ไปกับงาน “โฮมโปร แฟร์” ช้อป ชิม ชิลล์ งานแฟร์เรื่องบ้านที่ทุกคนต้องมา ฉลองความสนุก ครบ คุ้ม ลดสูงสุด 70% วันนี้ – 1 ก.ย. 62 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. หาดใหญ่