Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

อย่าหนีสภา! สมพงษ์ดักคอ‘ตู่’ ลั่นซักฟอกปม ถวายสัตย์ ต้องเปิดเผย ท้ารบ.โหวตสู้!

31 ส.ค. 2562 - 13:24 น.

‘สมพงษ์’ค้านประชุมลับ ปมถวายสัตย์ ลั่นประชาชนสนใจ ต้องอภิปรายเปิดเผย ดักคอ‘บิ๊กตู่’อย่าหนีสภา

ถวายสัตย์ - วันที่ 31 ส.ค. ที่อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม นำครม.ถวายสัตย์ ไม่ครบถ้วนว่า หากรัฐบาลขอให้มีการประชุมลับในสภา ตนเห็นว่าการอภิปรายเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ หากมีการประชุมลับแล้ว ประชาชนจะรับรู้ข้อเท็จจริงได้อย่างไร ซึ่งผู้อภิปรายต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้วโดยไม่ให้พาดพิงสถาบัน

อีกทั้งรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้ร่างเอง ทำไมการถวายสัตย์จึงไม่ครบถ้วน แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็เคยเขียนบทความลงว่าการถวายสัตย์ จะผิดไม่ได้ แม้แต่คำว่า “และ” “หรือ” จะสลับไม่ได้

ยืนยันว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคปรารถนาดี ไม่ได้มาแก่งแย่งเพื่อล้มรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายทั่วไปไม่มีการลงมติ พรรคฝ่ายค้านจะถามให้ประชาชนได้รู้และอยากให้มีการอภิปรายอย่างเปิดเผย

เมื่อถามถึงการหาข้อยุติในสภา ระหว่างเปิดประชุมลับหรือเปิดเผยนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องในสภา ก็ต้องวัดกันหน่อย โดยพรรคฝ่ายค้านมีสัญญาประชาคมร่วมกันแล้วจะไม่ให้ขาดประชุมแม้แต่คนเดียว ทางรัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ หากไม่เข้าห้องน้ำ เสียงก็ก้ำกึ่ง และฝ่ายค้านต้องการให้อภิปราย 2 วัน แต่มีการกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน

การประชุมครั้งนี้จะไม่ใช้วันประชุมสภาปกติในวันพุธและวันพฤหัสบดี โดยอาจจะประชุมวันศุกร์และวันเสาร์แทน ซึ่งอาจมีการประชุมในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ที่กำหนดไว้คร่าวๆ ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายเบื้องต้นให้ 1 วันอยู่ หากไม่เพียงพอจะขยายเวลาการอภิปราย

เมื่อถามว่าถ้าที่ประชุมสภามีมติให้ประชุมลับ นายสมพงษ์ กล่าวว่า คงต้องรับสภาพ ฝ่ายค้านจะไม่วอล์กเอาท์แน่นอน ยังไงก็ต้องอภิปราย และคิดว่านายกฯ จะมาชี้แจงด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร หวังว่านายกฯจะอารมณ์ดีขึ้น ส่วนตัวเห็นก่อนสภาเปิด นายกฯอารมณ์ดี แต่พอแถลงนโยบายก็เป็นอีกแบบ ส่วนผู้อภิปรายจะใช้คนรุ่นใหม่ผสมผู้มีประสบการณ์ และตนจะเป็นผู้นำเปิดอภิปรายคนแรก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าหนีสภา! สมพงษ์ดักคอ‘ตู่’ ลั่นซักฟอกปม ถวายสัตย์ ต้องเปิดเผย ท้ารบ.โหวตสู้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง