Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

"แอ๊ด คาราบาว" วิตกหนัก! เผยปม "เสี่ยหนู" ถูกวางยา เซ็นปลดล็อกสารในกัญชา!

2 ก.ย. 2562 - 10:09 น.

"แอ๊ด คาราบาว" วิตกหนัก! เผยปม "เสี่ยหนู อนุทิน" ถูกวางยา เซ็นปลดล็อกสารในกัญชา เชื่อเป็นการ "ล็อกสเป๊ก"

จากกรณี ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ลงนามท้ายประกาศโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562 โดยสาระสำคัญของการยกเว้นไม่เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ของกัญชา และกัญชง โดยคร่าว ประกอบด้วย

1.สาร CBD (pure 99%) จากในกัญชา และกัญชง ถูกยกเว้นไม่เป็นยาเสพติด สามารถนำไปผสมในอาหาร เครื่องสำอาง ได้

2.สารสกัด (crude extract) ที่มี THC ปน ไม่เกิน 0.2% สามารถเป็นยา และผลิตภัณฑ์สมุนไพรได้

3.และข้อยกเว้นอื่นๆ รายละเอียดตามประกาศฯ ทั้งนี้ จำหน่ายได้ภายในประเทศเท่านั้น มีระยะเวลา 5 ปี นับจากวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป ตามที่ได้ทำเสนอเป็นข่าวไปแล้วนั้น ซึ่งคนจำนวนมากเข้าใจว่านี่คือ "ปลดล็อก กัญชง-กัญชา"

ล่าสุด นายยืนยง โอภากุล หรือ "แอ๊ด คาราบาว" นักร้องเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนานของเมืองไทย โพสต์เฟซบุ๊กขยายความ และอธิบายถึงกรณีการปลดล็อกสารดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Add Carabao ว่า

พี่น้องผู้สนับสนุนการใช้กัญชาเป็นยารักษาโรคโปรดฟังทางนี้หน่อยนะครับ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2562 ที่ผ่านมามีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขในราชกิจจาฯ ยกเลิกกัญชาจากชื่อยาเสพติด....เเต่พออ่านเนื้อในปรากฏว่า ประกาศฉบับนี้กลายเป็นเรื่อง "ล็อกสเป๊ก" ให้บริษัทที่ประกอบการด้านกัญชง กัญชาได้ประโยชน์อย่างเต็มๆ ตามข่าวที่ออกมาครับ

จึงทำให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน และภาคประชาสังคมหนุนกัญชาเป็นยารักษาโรคต่างงวยงง และวิตกกังวลไปต่างๆ นานา รวมทั้งตัวผมด้วย จึงได้สอบถามไปยังเเหล่งข่าวของท่านรัฐมนตรี ผลปรากฏออกมาว่า "ประกาศฉบับนี้ส่งตรงมาจากกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิอีก 6 คน สมคบกับ อย. ชงเรื่องมาโดยอ้างว่า "เป็นเรื่องทางเทคนิค"

ท่านรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ท่านก็หวังดีจึงต้องเซ็นอย่างเสียไม่ได้ เเต่แล้วกลับกลายเป็นว่า "โดนวางยา เจาะยาง" จากกลุ่มข้าราชการพุงกางเข้าให้เต็มๆ ประกาศนี้คุณอนุทินกำลังวิตกมากและกำลังหาทางแก้ไขอยู่ครับ คาดว่าในสัปดาห์หน้านี้จะหาทางยกร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาใหม่ครับ โดยจะรับฟังประเด็นข้อโต้เเย้งจากภาคประชาสังคมที่ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงเกี่ยวข้อง ที่ได้รวบรวมประเด็นต่างมาให้เป็นส่วนสำคัญของการพิจารณายกร่างด้วยครับ.....

ใจหายหมดเลย เมื่อคืนนอนแทบไม่หลับเลยเรื่องนี้ จึงกราบเรียนมายังพ่อแม่พี่น้องเเละองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนผู้สนับสนุนกัญชาเป็นยารักษาโรคให้ได้ทราบโดยทั่วกันนะครับ แล้วช่วยกันแชร์ต่อด้วยนะครับ ว่า

ท่านรมต.อนุทิน ชาญวีรกูล ท่านเป็นพวกเราครับ แต่สภาพในขณะนี้เหมือนลูกแกะในวงล้อมของสุนัขจิ้งจอก ที่หิวกระหายผลประโยชน์ส่วนตน พวกเราต้องอย่าหวั่นไหวไปกับข่าวนี้นะครับ รวมพลังเดินหน้าสู้ๆ กันต่อไปครับ ขอบคุณครับพี่น้อง


 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "แอ๊ด คาราบาว" วิตกหนัก! เผยปม "เสี่ยหนู" ถูกวางยา เซ็นปลดล็อกสารในกัญชา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง