Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

"ประชาธิปัตย์" หนุนซักฟอก "ประยุทธ์" ต้องเปิดเผย ไร้เหตุผลมาอ้างประชุมลับ!

2 ก.ย. 2562 - 14:07 น.

“องอาจ” ชี้ ซักฟอก “บิ๊กตู่” ควรประชุมเปิดเผย เพราะฝ่ายค้านพูดมาจนคนรู้หมดแล้ว ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ เว้นฝ่ายค้านขอเอง

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ควรเป็นการประชุมลับหรือไม่ ว่า โดยทั่วไปการประชุมในสภาผู้แทนราษฎรเป็นการประชุมโดยเปิดเผย

เว้นแต่คณะรัฐมนตรีหรือส.ส.จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาฯร้องขอให้ประชุมลับ ก็ให้ประชุมลับได้ และเรื่องที่ประชุมลับก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงและสถาบัน การขอเปิดอภิปรายทั่วไปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำครม.กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านนำเสนอข้อมูลผ่านสาธารณะเป็นระยะมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่าฝ่ายค้านจะพูดอะไร

ดังนั้น การอภิปรายทั่วไปครั้งนี้จึงควรเป็นการประชุมเปิดเผยตามปกติเหมือนที่เคยปฏิบัติกันมา ยกเว้นฝ่ายค้านมีข้อมูลเด็ดที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงและสถาบัน ฝ่ายค้านก็อาจขอให้ประชุมลับเองเลยก็ได้ เพราะเท่าที่ดูรายชื่อผู้อภิปรายที่เปิดเผยออกมาล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีคุณวุฒิ วัยวุฒิ มีวุฒิภาวะสูงพอจะพิจารณาได้ว่าควรประชุมลับหรือไม่

การประชุมลับหรือไม่ลับจึงอยู่ที่ข้อมูลที่นำมาอภิปราย ถ้าเป็นข้อมูลที่พูดๆ กันอยู่ทุกวันนี้ก็ควรประชุมเปิดเผยตามปกติ ส่วนที่รัฐบาลแถลงนโยบายโดยไม่ได้แจกแจงที่มาของรายได้ในนโยบายต่างๆ นั้น ก็ไม่น่าจะต้องประชุมลับ ควรประชุมเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบการใช้จ่ายเงินงบประมาณตามนโยบายต่างๆ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

“เชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีสามารถชี้แจง ตอบข้อซักถามการอภิปรายครั้งนี้ได้โดยไม่มีปัญหา และไม่น่ามีผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน หรือมีผลกระทบทางการเมืองต่อรัฐบาล เพราะการอภิปรายทั่วไปเป็นเพียงการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ทุกอย่างน่าจะผ่านไปได้ด้วยดี” นายองอาจ กล่าว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ประชาธิปัตย์" หนุนซักฟอก "ประยุทธ์" ต้องเปิดเผย ไร้เหตุผลมาอ้างประชุมลับ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง