Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เปิดทีวีรอไว้! "ประธานชวน" จ่อเคาะวันซักฟอก "ประยุทธ์" ปมถวายสัตย์ฯเอง

2 ก.ย. 2562 - 15:24 น.

สภาฯ รอ ครม.เคาะ วันอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ “ชวน” ชี้ จะถกลับก็ได้ รธน.เปิดช่องไว้ แต่เมื่อมีคนถามแล้ว ก็ต้องมีคนมาตอบ

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายทั่วไปตามญัตติของฝ่ายค้าน กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ว่า

ตนมอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น จึงต้องรอผลการประชุมครม.วันพรุ่งนี้ (3 ก.ย.) อย่างไรก็ตามหากมีการเสนอให้เป็นการอภิปรายลับก็สามารถทำได้ตามกฎหมาย โดยกฎหมายกำหนดเงื่อนไขว่าจะต้องใช้สมาชิกส.ส.จำนวนเท่าไหร่ หรือ ครม.ขอมา

ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องกำหนดวันและเวลา เพราะเมื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้วก็ต้องทำตามหน้าที่ ประเด็นการอภิปรายทั่วไปก็เป็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และที่มาของงบประมาณในการแถลงนโยบายของรัฐบาล ซึ่งตามรัฐธรรมนูญที่ประชุมสภาผู้แทนฯ สามารถทำได้ 2 อย่าง คือ ซักถามกับให้คำแนะนำ เมื่อมีผู้ถามก็ต้องมีผู้ตอบ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดของเรื่องนี้คือการประสานงานกันเพื่อให้เกิดความพร้อมทั้งสองฝ่าย

รายงานข่าวเผยว่า สำหรับกำหนดวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามญัตติของฝ่ายค้าน ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าเป็นวันใดนั้น เบื้องต้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภา มอบหมายให้เลขาธิการสภาทำหนังสือสอบถามไปยังรัฐบาลว่าพร้อมวันใด ซึ่งรัฐบาลขอนำเรื่องเข้าที่ประชุมครม.ในวันที่ 3 ก.ย. ส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอวันที่ 6 ก.ย.นั้น สภาไม่มีปัญหา แต่ทั้งหมดอยู่ที่รัฐบาลพร้อมหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า หากรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่สามารถตกลงกันได้แล้วเสนอเรื่องกลับมาให้นายชวน ตัดสินใจนั้น นายชวน ได้วางวันอภิปรายไว้คร่าวๆ โดยเห็นว่าเหมาะสมที่สุดคือวันที่ 11-12 ก.ย. เนื่องจากสมัยประชุมรัฐสภาจะปิดในวันที่ 18 ก.ย. แต่มีบางคนท้วงติงนายชวน ว่าถ้าหากรัฐบาลไม่ว่างในช่วงสมัยประชุมนี้ สภาสามารถเปิดสมัยวิสามัญได้ แต่นายชวน ไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้อภิปรายในสมัยประชุมนี้มากกว่า


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดทีวีรอไว้! "ประธานชวน" จ่อเคาะวันซักฟอก "ประยุทธ์" ปมถวายสัตย์ฯเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง