Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

"องคมนตรี" เปิดโปง คน 3 กลุ่ม สร้างปัญหาคอร์รัปชั่น "เสพติดอำนาจ-หาประโยชน์"

6 ก.ย. 2562 - 14:48 น.

องคมนตรี “พล.อ.ไพบูลย์” บรรยายงานอาสาสู้โกง ระบุ 3 กลุ่ม สร้างปัญหาคอร์รัปชั่น “เสพอำนาจ หาผลประโยชน์”

วันที่ 6 ก.ย. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "รวมพลังคนไทย อาสาสู้โกง" โดยนายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ประเทศไทย) ACT และองค์กรสมาชิก ร่วมกันจัดงาน "วันต่อต้านคอร์รัปชัน" ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ภายใต้แนวคิด"รวมพลัง อาสาสู้โกง"

สำหรับการจัดกิจกรรมเริ่มด้วยการเดินพาเหรดต่อต้านการโกงนำโดยนายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ประเทศไทย) พร้อมพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และเครือข่ายภาคประชาชน ภาคเอกชนและภาครัฐ เพื่อแสดงพลังของเครือข่ายและการตื่นตัวต่อการต่อต้านคอร์รัปชั่น

พล.อ.ไพบูลย์ ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษว่า เราต้องอาศัยความร่วมมือจากองค์กรที่ร่วมกันต่อต้านการทุจริต ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน ที่จะนำข้อมูลมาเป็นส่วนหนึ่งบูรณาการปราบปราม ซึ่งปัญหาการทุจริตนั้นต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญเชื่อมโยงกับปัญหาอื่นๆของบ้านเมือง

อย่างไรก็ตามหากย้อนมองดูดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์ปัญหาคอร์รัปชั่นของประเทศต่างๆ ทั่วโลก หรือ CPI ที่มีการระบุว่าปัญหาคอร์รัปชั่นในสิงคโปร์ มีน้อยกว่า ประเทศไทย เมื่อเปรียบเทียบเงินที่อยู่ 100 บาทในการบริหารประเทศ ประเทศสิงคโปร์เงินหายไป 15 บาทอีก 75 บาทนำไปพัฒนาประเทศ แต่ประเทศไทยเงินกลับหายไป 70 กว่าบาทเหลืออีก 30 บาทเพื่อเข้าไปพัฒนาประเทศ แล้วแบบนี้ประเทศไทยจะสู้กับประเทศอื่นๆได้หรือไม่

สำหรับปัญหาคอร์รัปชั่นส่วนหนึ่งเกิดจากการเสพอำนาจและผลประโยชน์ ผ่านการบริหารงานของข้าราการการเมือง ข้าราชการประจำ และผู้ประกอบการ ซึ่งบุคคล 3 กลุ่มนี้ถือมีส่วนร่วมงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งหากย้อนดูจากคดีทุจริตในขณะนี้ก็จะเห็นได้ว่าบุคคลทั้ง 3 กลุ่มนี้จะมีส่วนเกี่ยวข้องตลอด

ถือว่าเป็นกลุ่มที่ทำให้เกิดปัญหาหาการคอร์รัปชั่นนั้นเอง เพราะเพียงผลประโยชน์ที่ไม่ใช่เพียงแค่ทรัพย์สินเงินทอง แต่ยังรวมไปถึงความก้าวหน้าทางการงาน ความปลอดภัยของครอบครัวและคนรอบข้าง จึงทำให้คนมองละเลยถึงการคอร์รัปชัน ทำให้ปัญหาคอร์รัปชันเป็นเรื่องที่แก้ยาก


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "องคมนตรี" เปิดโปง คน 3 กลุ่ม สร้างปัญหาคอร์รัปชั่น "เสพติดอำนาจ-หาประโยชน์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง