ย้าย2รอบคนแห่ฟังแน่น! ‘ธนาธร’ชี้แก้รัฐธรรมนูญเท่ากับแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ไทยเติบโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ย. ที่ลานเอนกประสงค์ มาลิน พลาซ่า จ.มหาสารคาม พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรมบรรยายสาธารณะ โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญเพื่อปากท้อง” ขณะที่ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคจากภาคอีสาน อาทิ นายอภิชาติ ศิริสุนทร, นายคารม พลพรกลาง, นายทวีศักดิ์ ทักษิณ, นายสุรวาท ทองบุ, นายสำลี รักสุทธี หลังกิจกรรมนี้ถูกกดดันให้ยกเลิกการจัดจนต้องย้ายสถานที่มาหลายแห่ง

นายธนาธร กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณทุกคนที่มาร่วมฟังเสวนา งานวันนี้ค่อนข้างทุกลักทุเล แต่เชื่อว่าเราทำในสิ่งที่ถูกต้อง เขากดดันไม่ให้จัดในมหาวิทยาลัยไม่เป็นไร ก็แก้ไขเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไป เพราะนี่ไม่ใช่ที่แรกที่โดน วันนี้ก็ทำให้เราเห็นว่า เจ้าหน้าที่รัฐคนไหนที่พอมีจิตใจรักความเป็นธรรมอยู่บ้าง ก็จะคอยอำนวยความสะดวกให้เราอย่างเต็มที่ แต่อำนาจที่อยู่เบื้องหลังรัฐไทยนี้ กดดันมหาวิทยาลัย กดดันสถาบันการศึกษา ร้านอาหาร ห้างร้านต่างๆ เพียงเพราะเขาไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เรื่องรัฐธรรมนูญกับปัญหาเศรษฐกิจ หรือปากท้องของประชาชน ตนเชื่อว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 ทำให้ประเทศไทยไปไกลกว่านี้ไม่ได้ ดังนั้นเราต้องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

“หลังจากผมลาออกจากการทำธุรกิจมาทำงานการเมือง เดินทางไปแทบจะทุกจังหวัดในประเทศ กล้าตอบอย่างมั่นใจว่า รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับปากท้องของประชาชน เกี่ยวกับความยากจน และเกี่ยวกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนทำให้คุณภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่ดีขึ้น ปัญหาของปากท้องวันนี้ไม่ได้เกิดจากเมื่อวาน แต่เกิดจากการจัดสรรทรัพยากรอย่างไม่เป็นธรรม การเอารัดเอาเปรียบ การบังคับใช้กฎหมายที่เอื้อให้กับคนรวย คนมีอำนาจ มานานนับทศวรรษ ปัญหาปากท้องวันนี้ไม่ใช่เรื่อง “บุญกรรม” หนี้สินที่สั่งสมมาไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา แต่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่ถูกทับถมมานาน” นายธนาธร ระบุ

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ปัญหาปากท้องย่อมไม่สาหัสเท่านี้หาก หากร.พ.มีคุณภาพมากกว่านี้ ต้นทุนการรักษาก็จะลดลง ไม่มีใครต้องขายนาไปรักษาผู้สูงอายุ ปัญหาปากท้องย่อมไม่เลวร้ายเท่านี้ หากการบริการขนส่งสาธารณะถูกและมีคุณภาพ ประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่ต้องมีภาระไปซื้อรถ แบกค่าผ่อนรถ บำรุงรักษา และค่าน้ำมัน ถ้าเสียงของประชาชนดังพอ ถ้าเสียงของประชาชนมีอำนาจ ถ้าเสียงของประชาชนมีความหมาย งบประมาณการจัดการทั้งลุ่มแม่น้ำชี จะต้องได้รับการถกเถียง ต้องได้รับการพิจารณาอย่างลึกซึ้งมากกว่านี้ ถ้าอำนาจเป็นของประชาชนและมาจากประชาชน การจัดสรรงบประมาณก็ย่อมตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า เมื่ออำนาจกระจุกตัวอยู่ในมือคนไม่กี่คนอย่างที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดอกผลของการพัฒนาประเทศก็จะกระจายตัวไปอยู่ในมือคนไม่กี่คนเช่นกัน และจะไม่มีทางแก้ปัญหาปากท้องในระยะยาวได้เลยหาก รัฐธรรมนูญยังไม่ได้เขียนโดยประชาชน มาจากประชาชน และเพื่อประชาชน ตนขอยืนยันว่า การแก้รัฐธรรมนูญกับแก้ปัญหาปากท้อง สามารถทำไปพร้อมๆกันได้ การหลอกลวงประชาชนให้เชื่อว่าจำเป็นต้องเลือกระหว่างแก้รับธรรมนูญกับแก้ปัญหาปากท้อง เป็นความพยายามที่จะบิดเบือนประเด็น ของผู้ได้รับผลประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ขอยืนยันอีกครั้ง ว่ามีแต่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เท่านั้น ที่จะทำให้ประเทศไทยเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็ง อย่างยั่งยืน และอย่างเป็นธรรมได้ เมื่ออำนาจเป็นของประชาชน ทรัพยากรก็จะถูกใช้ไปเพื่อประชาชน กฎหมายที่เชื่อในพลังของมนุษย์เท่านั้น ที่จะทำให้มนุษย์ปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาได้ ไม่ใช่กฎหมายที่ริดรอนสิทธิเสรีภาพ ไม่ใช่กฎหมายที่ริดรอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเรา พรรคอนาคตใหม่ขอยืนยันที่จะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อที่จะให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างต่อเนื่อง และหวังว่าประชาชนทุกคนจะเดินทางไปกับเรา” นายธนาธร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน