อุตตม ขอเวลาแก้ไขเศรษฐกิจ ชี้เพิ่งมาทำงานได้เดือนกว่า เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหา

10 ก.ย. 2562 - 01:10 น.

อุตตม ขอเวลาแก้ไขเศรษฐกิจ ชี้เพิ่งมาทำงานได้เดือนกว่า เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุตตม – เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า จากการรับฟังการสำรวจของโพล 2 แห่ง ที่ประชาชนมองว่ารัฐบาลสอบตกเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ขอชี้แจงว่าเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ต้องการแก้ไข ต้องใช้เวลา รัฐบาลเพิ่งเข้ามาบริหารประเทศได้เดือนกว่า และทำงานเต็มที่แล้ว

กอปรกับเศรษฐกิจโลกมีปัญหาอย่างที่ทุกคนเห็น ซึ่งหากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลออกมาไม่เพียงพอ ก็พร้อมที่จะออกเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้มาตรการต่างๆ ได้เริ่มทยอยออกมาแล้ว อย่างไรก็ตาม นายอุตตม ปฏิเสธที่จะตอบว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 3% หรือไม่

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาการเพิ่มความโปร่งใสและความซื้อสัตย์ในการจัดซื้อจัดจ้างสาธารณะ ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ว่า การทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นปัญหาสำคัญในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย เกิดได้หลายรูปแบบ หลายระดับ เจ้าหน้ามีการเรียกร้องผลประโยชน์จากผู้ประกอบการแลประชาชน

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลมุ่งมั่นสร้างสังคมปลอดทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ต้องอาศัยทุกภาคส่วน สังคมต้องตื่นตัวไม่รับไม่ทนกับเรื่องเช่นนี้ ต้องมีการเผยแพร่ข้อมูล การให้สังคมเข้าถึงข้อมูล ซึ่งกระทรวงการคลังก็ได้มีการปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐให้มีความโปร่งใสมาก จากระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของสำนักนายกรัฐมนตรีปี 2535 เป็น พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐปี 2560 ทำให้การจัดซื้อของไทยมีความโปร่งใสมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตตม ขอเวลาแก้ไขเศรษฐกิจ ชี้เพิ่งมาทำงานได้เดือนกว่า เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง