Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ธรรมนัสทำพิษ! มติประชาธรรมไทย ทิ้ง รบ.ประยุทธ์ หลังโดนหยามเป็นลิงกินกล้วย!

10 ก.ย. 2562 - 16:33 น.

ธรรมนัสทำพิษ! มติพรรคประชาธรรมไทย ทิ้ง รบ.ประยุทธ์ ถอนตัวร่วม หลังโดนหยามเป็นลิงกินกล้วย!

วันที่ 10 ก.ย. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นท์ มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธรรมไทย (ปธท.) มีนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการร่วมรัฐบาล

จากนั้นนายอนิรุทธ สมุทรโคจร เลขาธิการพรรคอ่านแถลงการณ์มติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคว่า ตามที่มีกระแสข่าวเรื่องของพรรคมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งได้รับมอบหมายจากพรรคพลังประชารัฐ ให้เป็นผู้ประสานงานกับพรรคเล็กร่วมรัฐบาล ได้เปรียบเทียบการทำงานร่วมกับพรรคเล็กว่า เหมือนคนเลี้ยงลิงที่ต้องให้กินกล้วยตลอดเวลา

นายอนิรุทธ กล่าวว่า กรรมการบริหารพรรคจึงประชุมกันและเห็นว่า การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวถือเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของพรรค จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า เพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติยศ เกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวมทั้งสมาชิกพรรค จึงเห็นควรให้ส.ส.ของพรรคทำงานให้ประชาชนผ่านสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น และขอถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจะไม่กลับเข้าไปร่วมรัฐบาล ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดเรื่อง ร.อ.ธรรมนัส ไม่เคยติดต่อมาที่ตนหรือหัวหน้าพรรค เพื่อขอโทษหรือแสดงความเสียใจใดๆ

ด้านนายพิเชษฐ กล่าวว่า จะต้องรักษาศักดิ์ศรีเกียรติยศเอาไว้ ถ้าไม่มีคำตอบให้สังคม เราควรยุบพรรคดีกว่า และหลังจากนี้จะเปิดตู้ปณ.ร่วมกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ รับฟังปัญหาและเรื่องเดือดร้อนของประชาชน และจะทำหน้าที่ในฐานะส.ส.ผ่านสภาและในคณะกรรมาธิการ

“จากวันนี้ ผมจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระเหมือนนายมงคลกิตติ์ แต่ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ผมยกมือให้อยู่แล้ว ต่อไปนี้จะเป็นตัวของตัวเอง หนูอิสระไม่ต้องคอยฟังวิป”

นายพิเชษฐ กล่าวและว่า การตัดสินใจครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง รวมทั้งตำแหน่งประธานกรรมาธิการในสภาด้วย และไม่ขอวิจารณ์ว่าร.อ.ธรรมนัส เหมาะเป็นผู้ประสานงานกับพรรคเล็กต่อไปอีกหรือไม่ บอกได้อย่างเดียวว่าตอนนี้เป็นห่วงมากกว่า เพราะถ้าข้อกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส ในเรื่องคดีเป็นจริง อย่าว่าแต่เป็นรัฐมนตรีเลย เป็นส.ส.ก็ยังไม่ได้ ตนไม่ได้ชักชวนพรรคอื่นออกจากการร่วมรัฐบาล บอกเพียงว่า “ผมหลุดจากการกินกล้วยแล้ว คนอื่นอยากกินต่อก็เรื่องของเขา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงตัวแทนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้มามอบช่อดอกไม้ให้นายพิเชษฐ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานร่วมกันในฐานะฝ่ายค้านอิสระ ขณะเดียวกันในการแถลงข่าว ได้มีการนำกล้วยหอมมาตั้งบนโต๊ะแถลงด้วย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัสทำพิษ! มติประชาธรรมไทย ทิ้ง รบ.ประยุทธ์ หลังโดนหยามเป็นลิงกินกล้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง