ประธานวิปฝ่ายค้าน ทาบทาม “พรรคจิ๋ว” ดึงมาร่วมงานด้วย หลังลาขาดร่วมรัฐบาล

‘สุทิน’ คาด รวมเสียงพรรคฝ่ายค้าน – พรรคฝ่ายรัฐ ดึงญัตติแก้รัฐธรรมนูญด่วนได้ เผย ศึก (เพื่อไทย) ไฟต์ เคลียร์จบแล้ว – รอสถานการณ์นิ่ง หันหน้าคุยพรรคจิ๋ว ดึงร่วมงาน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการดึงญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อนในลำดับต้นๆ ว่า

ตามความตั้งใจของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็อยากจะพิจารณาญัตติให้ได้มากที่สุด ท่านจึงเปิดประชุมในวันที่ 13 ก.ย. เป็นกรณีพิเศษ ในญัตติหนึ่งที่เราจะดึงมาพร้อมกันคือ ญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคร่วมฝ่ายค้านของเรายืนยันว่าจำเป็นต้องเสนอเรื่องนี้ ส่วนเสียงจะพอหรือไม่อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ จากท่าทีล่าสุดก็ดูเหมือนว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็จะมาร่วมด้วย คาดว่าจำนวนจะเกินครึ่งแล้วที่จะดึงญัตตินี้ขึ้นมาให้เร็วขึ้น

ต่อข้อถามว่าได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะแต่ละพรรคยังยุ่งกับการจัดตำแหน่งคณะกรรมาธิการกัน(กมธ.)อยู่ แต่คิดว่าคงคุยกันไม่ยาก เพราะทราบว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ หากคุยกันจบเราก็ไม่จำเป็นต้องคุยอีก คาดว่าพรรคพลังประชารัฐก็คงจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่อาจจะเห็นเรื่องระยะเวลาต่างจากเรา เพราะเราตั้งใจว่าจะจัดการเรื่องนี้ก่อนปิดสมัยการประชุมสภาฯ เพื่อจะใช้เวลาหลังจากนั้นในการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ส่วนเรื่องการตั้งกระทู้เกี่ยวกับปัญหาครู ที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอนั้น นายสุทิน กล่าวว่า หลายกลุ่มเข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับผู้บริหารโรงเรียน หนี้สินครู และเรื่องกองทุนครู ที่รัฐบาลคสช. นำเงินไปใช้อย่างอื่น รวมไปถึงเรื่องครูท้องถิ่นที่ถูกปลด 98 คน พรรคเพื่อไทยจึงจะสอบถามถึงความเดือดร้อนนี้ด้วย

ส่วนกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำร้ายร่างกายกัน นายสุทิน กล่าวว่า ทั้ง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เป็นคนที่ทุ่มเท และจริงจังในการทำงาน เมื่อเห็นไม่ตรงกันในเรื่องของกมธ. ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประเทศ อีกทั้งทั้งสองคนเป็นคนพูดตรง เมื่อมีโอกาสจึงเกิดการปะทะกัน ทางผู้ใหญ่ในพรรคก็ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องขึ้น แต่ก็เรียกมาพูดคุยกันเรียบร้อย และคิดว่าจบปัญหาแล้ว

ต่อข้อถามว่านายนวัธ ได้ก่อเหตุเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อวาน (10 ก.ย.) เราก็ตักเตือนไปแล้ว เข้าใจเรื่องความมุ่งมั่นในการทำงานของนายนวัธ แต่ต้องปรับเรื่องของการควบคุมอารมณ์ ซึ่งทั้งสองคนก็รับปากว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธรรมไทย ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ทางพรรคฝ่ายค้านมีแววจะดึงมาร่วมงานหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังต้องดูไปก่อน แต่เราก็ยินดีต้อนรับทุกคน หากเข้ามาทำงานด้วยกันก็ต้องเคารพกฏกติกาของเรา ปล่อยให้สถานการณ์นิ่งจริงๆ เราก็คงได้คุยกัน


 

บทความก่อนหน้านี้FootNote:ประเมินจังหวะประชาธิปัตย์ รุกคืบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
บทความถัดไปอ.เฉลิมชัย สงสารนศ.วาด พระพุทธรูปอุลตร้าแมน โดนถล่มเละ ลั่น! มาด่าผมดีกว่า