“ไก่อู” จ่อคัมแบ็ก กลับมาผงาดคุมทำเนียบ นั่ง “ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี”

“ไก่อู พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด” จ่อคัมแบ็ก กลับมาผงาดทำเนียบ นั่ง “ปลัดสำนักนายกฯ” ผู้ใหญ่ขอมา!

วันที่ 11 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอชื่อคนมาดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.)คนใหม่ แทนนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ที่จะเกษียนอายุราชการภายในเดือนนี้ว่า ยังไม่มีรายชื่อ ค่อยๆดูเพราะมีหลายหน่วย ทั้งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) คณะกรรมการกฤษฎีกา

ซึ่งข้อสำคัญของผู้ที่เป็นปลัดสปน. อาจแตกต่างจากปลัดกระทรวงอื่น เพราะกระทรวงอื่นเป็นสายงานเดียว แต่ปลัดสน. ต้องดูแลเรื่องร้องทุกข์และเป็นแม่บ้านให้สำนักนายกฯ กรณีมีพิธีต่างๆ และต้องดูแลการตรวจราชการที่ผู้ตรวจสำนักนายกฯ ต้องดูแลทั้ง 20 กระทรวงตามที่นายกฯมอบหมาย รวมถึงจำเป็นต้องมีอาวุโสในระดับต้นๆ ของปลัดกระทรวงด้วย เพราะบางครั้ง ต้องทำหน้าที่เป็นผู้แทนนายกฯในการประชุมบางอย่าง

“ก่อนหน้านี้เคยมีปลัดสปน. มาจากหน่วยงานอื่น เหมือนกับผู้ตรวจสำนักนายกฯที่มาจากหน่วยงานอื่นได้ ส่วนตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนั้น ไม่ควรพูดตอนนี้” นายวิษณุ กล่าวและว่า ส่วนที่มีชื่อพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ จะมานั่งปลัดสปน.นั้น นายกฯจะเป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่ตน แต่ในฐานะที่ตนกำกับหน่วยงานนี้ ตนจะเป็นผู้เสนอชื่อให้นายกฯ เพื่อเอาเข้าที่ประชุมครม.ต่อไป อาจจะเสนอชื่อคนเดียวหรือหลายคนก็ได้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า มีผู้ใหญ่ในรัฐบาลทาบทาม พล.ท.สรรเสริญ มารับตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การทำงานและการประสานงานกับรัฐบาลเป็นไปอย่างราบรื่น


 

บทความก่อนหน้านี้ออกทริปเป็นเหตุ เวียร์ ไม่สน ฟิตหนักไปอีก ดราม่า ชิงชิง ไม่สะเทือน โพสต์ไม่ยึดติด!
บทความถัดไปถ้าจะจบอีกคู่? อีฟ โพสต์เป็นนัยถึง เสก หลังโดน กานต์-แซนวิช ไล่จากบ้าน