Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

ส.ส.เต้ เปรียบแรง พรรคร่วมรบ.แตก "ปล้นแล้วแบ่งเศษเนื้อควาย" เผย 3 พรรคจ่อถอนตัว

11 ก.ย. 2562 - 13:48 น.

“พิเชษฐ” เตรียมเริ่มบทบาทฝ่ายค้านอิสระ เปิดตู้ป.ณ. รับเรื่องราวทุจริต โวลุยเดินหน้าตรวจสอบรัฐบาล ทวงคืนเงินแผ่นดิน ด้าน “มงคลกิตติ์ “ปูด มีอีก3พรรคเล็กร่วมฝ่ายค้านอิสระ เปรียบรบ.เหมือนซ่องโจร ปล้นมาแล้วเอาเศษเนื้อควายแบ่งให้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.เวลา 12.00 น. ที่รัฐสภาเกียกกาย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย แถลงกรณีการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลเป็นฝ่ายค้านอิสระว่า วันนี้เป็นวันเริ่มต้นการทำหน้าที่ใหม่ในฐานะฝ่ายค้านอิสระถือเป็นมิติใหม่ทางการเมืองให้ประชาชนมีทางเลือกเพิ่มขึ้น

สิ่งที่พรรคแถลงถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลมีคนติดตามเป็นล้านคนแสดงให้เห็นว่าการดำเนินการของพรรคเป็นสิ่งที่ได้รับการชื่นชม ซึ่งภารกิจแรกของการเป็นฝ่ายค้านอิสระคือ การตั้งตู้ป.ณ.ในรัฐสภา เพื่อรับเรื่องร้องเรียนต่างๆในการตรวจสอบการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต เพื่อทวงเงินแผ่นดินคืนให้ประชาชน โดยจะเน้นการตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาลและทุกโครงการที่เป็นงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งตนมีความถนัดด้านงานอุตสาหกรรม ก็จะเน้นตรวจสอบเรื่องนี้

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ตนได้แถลงถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลแล้ว ยังไม่มีผู้ใหญ่ในรัฐบาลติดต่อมา แต่ก่อนที่จะแถลงข่าวถอนตัว มีคนในรัฐบาลหลายคนโทรศัพท์มาหา ตนได้แจ้งไปว่า ไม่เกิดประโยชน์อะไรแล้ว เพราะได้ดำเนินการตามมติพรรคไปแล้ว เพราะรับไม่ได้ที่เห็นพรรคประชาธรรมไทย เป็นตัวตลกทางการเมือง

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ใครจะกินกล้วยต่อก็กินไป แต่ตนไม่ใช่เจ้าของฝูงลิง ไม่ได้สนใจ เพราะมีเงินซื้อกล้วยกินเองได้ แต่ในมุมของตนมองว่า ไม่ใช่ฝูงลิง แต่เปรียบเหมือนกับซ่องโจร ไปปล้นสดมภ์ แล้วเอาเศษเนื้อควายมาให้กิน ดังนั้นหากใครจะอยู่ต่อ ก็ปิดพรรคหนีไปเลยดีกว่า

การเป็นฝ่ายค้านอิสระใครกินปอดไม่ต้องมา หรือหากส.ส.คนใดรู้สึกอึดอัดก็ให้มาอยู่ฝ่ายค้านอิสระ อย่าไปกลัวเขา ถ้ากลัวต้องกลัวไปตลอด แต่ถ้าไม่กลัว เขาจะกลัวเรา ดูแนวโน้มขณะนี้แล้ว อาจมีฝ่ายค้านอิสระเพิ่มเติมอีก 3 พรรค ขอให้ไปถามพรรคพลังไทยรักไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน และพรรคประชาธิปไตยใหม่ ถ้าจะมาอยู่ร่วมกันเป็นฝ่ายค้านอิสระ ก็ต้องแถลงเป็นมติพรรคออกมา ไม่ใช่พูดปากเปล่า

จากนั้น นายมงคลกิตติ์ ได้พานายพิเชษฐ และนักข่าวไปดูห้องทำงานของผู้นำฝ่ายค้านอิสระ ซึ่งอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง อาคารรัฐสภาด้วย


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.เต้ เปรียบแรง พรรคร่วมรบ.แตก "ปล้นแล้วแบ่งเศษเนื้อควาย" เผย 3 พรรคจ่อถอนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง