สุทิน ยันเดินหน้าซักฟอก ประยุทธ์ ปมถวายสัตย์ฯ เชื่อศาลต้องการให้สภาดำเนินการ

‘สุทิน’ ยันเดินหน้าซักฟอก ‘ประยุทธ์’ แม้ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้องปม ถวายสัตย์ฯ ชี้คำวินิจฉัยศาลเปิดทางสภาได้ เชื่อโดยสุจริตต้องการให้สภาดำเนินการด้วยซ้ำ

เมื่อเวลา 08.55 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวยืนยันว่าแม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติไม่รับคำร้องไว้วินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำครม.กล่าวถวายสัตย์ปฏิญญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ แต่ฝ่ายค้านก็จะเดินหน้าต่อในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ในวันที่ 18 ก.ย.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เพราะจากคำชี้แจงของศาลฯระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจวินิจฉัยและไม่มีองค์กรตามรัฐธรรมนูญใดมีอำนาจวินิจฉัยเรื่องนี้ได้ ซึ่งองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่ว่านั้นคือองค์กรอิสระ เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เป็นต้น ส่วนสภาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ใช่องค์กรตามรัฐธรรมนูญที่ศาลหมายถึง ก็ยิ่งชอบธรรมที่สภาต้องตรวจสอบ และหาข้อยุติตามวิถีทางทางการเมือง

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ดังนั้น สภายิ่งโล่ง ทำงานโดยไม่ต้องกังวลใดๆ และสภาต้องพูดคุยเพื่อหาข้อสรุป ประกอบกับการอภิปรายดังกล่าว ยังมีเรื่องการแถลงนโยบายรัฐบาลที่ไม่แสดงที่มาของงบประมาณด้วย ดังนั้น ต้องเดินหน้าอภิปรายตามมาตรา 152 ทั้งนี้ ตนเชื่อโดยสุจริตใจว่า ศาลรัฐธรรมนูญต้องการให้สภาดำเนินการเรื่องนี้ด้วยซ้ำไป

บทความก่อนหน้านี้บีทีเอส เสียแต่เช้า ผู้โดยสาร ยืนรอกันแน่นสถานีี บอก15นาที รอไปอีกครึ่ง ชม.
บทความถัดไปกัดไม่ปล่อย! “ผู้กองปูเค็ม” โชว์ โร่นำชาวบ้านแจ้งความ “ธนาธร” ระทึก ผิด ม.112!